Vì sao ông Nguyễn Thanh Long nộp khắc phục thừa 1 tỷ đồng?

Chiều 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 10 bị cáo khác trong vụ án Việt Á. Trước đó, ông Nguyễn Thanh Long đã nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả của vụ án.

Đứng trước bục khai báo, ông Nguyễn Thanh Long thừa nhận hành vi phạm tội, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận đã nhận 2,25 triệu USD của Việt Á và đã khắc phục hết số tiền này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Long vẫn nộp thêm 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Thẩm phán cho biết, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Long 18 năm tù, đã thấp hơn so với khung tội danh truy tố. HĐXX đề nghị bị cáo nêu các tình tiết mới để được toà phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VnExpress.

Đối với nội dung này, bị cáo Nguyễn Thanh Long khai đã khắc phục toàn bộ hậu quả. Ngoài ra, gia đình bị cáo nộp thêm 1 tỷ đồng, số tiền này nhằm khắc phục cho Phan Quốc Việt.

Trình bày thêm tại toà, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Long cho hay, ngoài tình tiết thân chủ của mình đã tác động gia đình nộp thêm 1 tỷ đồng, ông Long có thân nhân là những người có công với cách mạng, nhận được nhiều bằng khen.

Trong số các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt có bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á), Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ), Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế).

Theo nội dung vụ án, Phan Quốc Việt và cấp dưới đã thông đồng, cấu kết với lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khi lưu thông trên đường bên cạnh những xe có tải trọng và kích thước lớn, các phương tiện nhỏ hơn cần cẩn trọng để tránh rơi vào điểm mù. Xe khách, xe tải, container khi có ý định chuyển hướng cũng cần quan sát kỹ để tránh nguy hiểm đến từ những góc khuất mà lái xe không nhìn thấy như ở tình huống dưới đây.

Bộ Công an cho biết, tính đến 23/5, sau gần 5 tháng đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô, đã có gần 700.000 biển số được đưa ra đấu giá.

Anh Phạm Quốc Luật là một trong số 3 chàng trai phá tường, cứu người trong vụ cháy xảy ra rạng sáng nay tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Anh Luật, sinh năm 1989, quê tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang thuê trọ trên địa bàn. Bằng kinh nghiệm của một người thợ nhôm kính, cùng với sự hỗ trợ luân phiên của 2 người nữa anh Luật chính là người đập vỡ tường cứu nhiều người bị mắc kẹt trong đám cháy

Sáng 24/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029, hiệp thương cử 65 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam quận.

Sáng 24/5, quận Hoàng Mai đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ nhân kỷ niệm 80 năm ngày hy sinh của đồng chí (24/5/1944-24/5/2024).

Mới đây, trên MXH xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên có hành vi tham gia giao thông vô cùng nguy hiểm trên con phố chính ở quận Hà Đông.