Vị Tết truyền thống trong những mô hình đất sét mini

Mâm cơm tất niên luôn là hình ảnh gợi nhớ sự ấm cúng, sum vầy gia đình mỗi dịp cuối năm. Và để khắc họa, lưu giữ hình ảnh này, có một cô gái trẻ ở Hà Nội đã có cách thể hiện riêng bằng sự khéo tay, thổi hồn vào những vật liệu vô tri, tạo nên những sản phẩm quen thuộc không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt mỗi độ Tết đến xuân về.

Nghệ thuật miniature food (mô hình đồ ăn thu nhỏ) còn khá mới lạ ở Việt Nam nhưng các video về những món đồ thu nhỏ nhận được rất nhiều sự thích thú và tò mò của người xem. Thông qua những mô hình thu nhỏ mang đậm màu sắc Việt Nam này, chủ nhân của nó cũng mong muốn có thể lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, cũng như lan tỏa tình yêu đối với môn nghệ thuật này đến nhiều người hơn nữa.

Thông qua những mô hình thu nhỏ mang đậm màu sắc Việt Nam này, chủ nhân của nó cũng mong muốn có thể lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Mâm cơm gia đình, mâm cỗ Tết cổ truyền, bàn thờ gia tiên, không gian gói bánh chưng hoài niệm Tết xưa,... tất cả được chị Nguyễn Thị Như Quỳnh tái hiện, lưu giữ trong những mô hình đất sét mini.

Để làm được một con gà luộc vàng óng kích thước 4cm, chị Quỳnh dành hơn một ngày hoàn thiện tác phẩm, trong đó công đoạn mô phỏng hình dáng và tạo kiểu từng bộ phận đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung cao độ. Nhưng với chị Như Quỳnh, sản phẩm tốn rất nhiều thời gian, công sức phải kể đến cành đào.

Để có một cành đào 5 cánh phai có đường kính tán lá khoảng 10cm, chiều cao 13cm, phải mất ba tuần miệt mài nặn từng chi tiết thân, cành, nụ, nhụy, hoa, lá,.. Khi thành phẩm, ấn tượng nhất là những bông hoa đào nhỏ li ti, màu hồng phấn, kích thước bông to nhất chỉ khoảng 4mm.

Hay ngay từ chậu cá vàng nhiều người có thể tưởng là cá thật nhưng thực tế đó vẫn là đồ Miniature, nước là một dạng nhựa, khi khô nó cứng lại và có hiệu ứng như nước thật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày rằm tháng giêng là một ngày lễ quan trọng của người Việt, đặc biệt là người theo Phật giáo. Người dân đến lễ chùa để cúng dường, cầu mong sự may mắn, bình an. Tuy nhiên, hôm nay (24/2), thời tiết không thuận lợi nên các đền chùa vắng người đi lễ hơn mọi năm.

Sáng nay (24/2), tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, đã khai mạc "Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tới dự, chúc Tết đồng bào các dân tộc đang sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại ngôi nhà chung 54 dân tộc.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 có chủ đề “Bản hòa âm đất nước” diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trong hai ngày 23 và 24/2 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca của dân tộc, giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu, những tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam.

Trước thông tin có tình trạng khán giả chưa đủ tuổi xem phim "Mai" có dán nhãn 18+, Thanh tra Bộ VHTTDL đã vào cuộc để kiểm tra, giám sát việc việc chưa thực hiện nghiêm quy định độ tuổi của khán giả vào xem bộ phim "Mai".

Tại di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc, rước khai xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.

Di sản văn hóa là nguồn lực dồi dào cho tăng trưởng kinh tế và là điểm tựa vững chắc để xây dựng hệ giá trị văn hóa của Thủ đô thời gian qua. Đây cũng là môi trường nuôi dưỡng và làm giàu bản sắc văn hóa, đa dạng văn hóa. Bởi vậy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa cũng chính là đáp ứng nhu cầu về văn hóa ngày càng cao của nhân dân, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.