Vỉa hè Hà Nội vào 'mùa cao điểm' sửa chữa

Vào những tháng cuối năm, thành phố Hà Nội đang triển khai cải tạo, làm mới vỉa hè ở một số tuyến phố trên địa bàn các quận nội thành. Vỉa hè một số tuyến phố ở Hà Nội như Giảng Võ, Nguyễn Văn Huyên, Trần Thái Tông... đang được sửa chữa, lát đá tạo nên diện mạo mới sạch đẹp.

Gần 40 năm sinh sống trên đường Trần Thái Tông, từ ngày đường mở rồi đặt tên, bà Phạm Thị Bích Đào đã nhiều lần chứng kiến sự đổi thay.

"Trước lát gạch đỏ, giờ lát gạch trắng đường xá cũng sạch sẽ, khang trang lên người dân vui và phẩn khởi… Các cháu đến xin nước tôi sẵn sàng cho, khả năng mình giúp đỡ được các cháu xây dựng đến đâu và mình làm đến đấy" - bà Đào chia sẻ.

Trên các vỉa hè mới đều có đường dẫn dành cho người khiếm thị, điều này được người dân cho là rất văn minh. 

Từ cuối năm 2016, nhiều quận đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, dự kiến có thể sử dụng 50-70 năm, tuy nhiên cứ đến dịp cuối năm lại phải nâng cấp. Không chỉ riêng đường Trần Thái Tông, trên địa bàn Hà Nội, một số tuyến phố như Giảng Võ, Đặng Văn Ngữ vẫn đang tiếp tục thực hiện việc cải tạo, lát đá mới cho vỉa hè. Tại Hồ Trung Tự, việc cải tạo, làm mới vỉa hè được thực hiện từ tháng 6/2023 đến nay đã hoàn thiện hơn 90%.

Tiếp theo đó, 15 quận, huyện, thị xã đề xuất lát đá vỉa hè cho gần 300 tuyến phố. Đến nay, vỉa hè 255 tuyến phố đã được lát đá tự nhiên, tập trung ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ.

Theo các chuyên gia, vỉa hè cũng cần được thống nhất định kỳ được sửa chữa, bảo dưỡng nhất định. Các đơn vị liên quan cần thông báo trước và có sự đồng bộ về thời gian sửa chữa, tránh tình trạng kéo dài thời gian thi công, ảnh hướng đến cuộc sống của người dân. Mặt khác, khi vỉa hè đã hoàn thiện, người dân cũng cần có ý thức giữ vệ sinh chung, không đỗ xe hoặc bày bán hàng quán lấn chiếm vỉa hè.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 16/12, đơn vị tổ chức đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến sẽ đưa lên sàn hàng loạt biển ngũ quý như 51K-999.99, 12A-222.22, 15C-444.44, 19C-222.22. Mỗi biển số từ nay sẽ chỉ được đấu giá trong 30 phút.

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm trật tự, an toàn giao thông lĩnh vực hàng không trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2024 nhằm tăng cường các chuyến bay phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân.

Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết, các đơn vị liên quan của thành phố đang nỗ lực để đưa đoạn trên cao đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vào khai thác thương mại trong quý 2 năm 2024.

Vào 15h chiều nay (7/12), giá xăng, dầu đều giảm. Trong đó, mỗi lít xăng giảm 500-670 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ thêm 194-475 đồng.

Tại phiên chất vấn nhóm vấn đề thực hiện quy hoạch, bà Lê Thị Thu Hằng, đại biểu quận Tây Hồ nêu thực tiễn, tuyến đường từ nút giao đường Thanh Niên - An Dương đến nút giao cầu Nhật Tân đã được thành phố phê duyệt điều chỉnh dự án, điều chỉnh thời gian thực hiện đến hết năm 2024.