10.000 người châu Âu tử vong mỗi ngày vì bệnh tim mạch

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bệnh tim mạch là nguyên nhân dẫn đến 40% số ca tử vong ở châu Âu, tương đương với 10.000 ca tử vong/ngày.

WHO nhấn mạnh việc ăn nhiều muối làm tăng huyết áp. Đây là nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận lượng muối tiêu thụ trung bình hằng ngày cao hơn mức khuyến nghị tối đa là 5 gram - tương đương một thìa cà phê, phần lớn do thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt.

Báo cáo của WHO cho thấy nam giới tại châu Âu có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn gần 2,5 lần so với phụ nữ. Tuy nhiên, nguy cơ này cũng có sự khác biệt theo địa lý, trong đó xác suất tử vong sớm (30 - 69 tuổi) do bệnh tim mạch ở Đông Âu và Trung Á cao gần gấp 5 lần so với Tây Âu. Trước tình hình này, các chuyên gia kêu gọi người dân giảm 25% lượng muối tiêu thụ trong bữa ăn để tránh các bệnh tim mạch.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lọc máu tại tuyến huyện, giảm tải cho bệnh viện tuyến trung ương đang là mục tiêu mà Hội Lọc máu Việt Nam hướng tới.

Để giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, sửa đổi Luật Dược được ngành y tế nhận định là giải pháp trọng tâm.

"Vai trò của vật lý trị liệu trong hợp tác đa chuyên ngành" là chủ đề xuyên suốt của Hội thảo khoa học của Hội vật lý trị liệu Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội với các chuyên gia đầu ngành về vật lý trị liệu trong nước và quốc tế.

Một bé trai 12 tuổi, ở huyện Phúc Thọ được ghi nhận là bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầu tiên tại thành phố trong năm nay.

Gù vẹo cột sống là một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em hiện nay, khi tỷ lệ trẻ bị cong vẹo cột sống chiếm từ 0.5-1% dân số. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác của trẻ em.

Một nữ hộ sinh bệnh viện E hiến toàn bộ tạng sau khi qua đời đã giúp hồi sinh sự sống cho 4 người khác. Đây là nhân viên y tế đầu tiên của ngành y hiến tạng.