120 y, bác sĩ tham gia ca mổ lấy tạng người hiến

120 y bác sĩ từ Bệnh viện Việt Đức, 108, Trung ương Huế phối hợp lấy đa tạng từ người cho chết não ở Quảng Ninh, chuyển tới các trung tâm khác để ghép, cứu sống nhiều người bệnh.

‎Người hiến tạng là một công dân tỉnh Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Ngay sau khi có kết luận chẩn đoán chết não cuối cùng, rạng sáng 2/4, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, gần 120 y, bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y, bác sỹ thuộc các trung tâm ghép tạng của Việt Nam đã tiến hành lấy đa tạng từ người cho chết não.

Đây là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế. Các tạng được hiến gồm: tim, gan (chia tách gan phải - gan trái), 2 quả thận, 2 giác mạc.

Các bác sĩ thực hiện việc lấy tạng từ người hiến chết não

PGS -TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, nhận định: "đúng là cột mốc quan trọng và khi thành công thì không chỉ là bài học cho các bệnh viện tỉnh mà còn là bài học của tất cả các bệnh viện trên toàn quốc".

TS Bác sỹ Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết: "do chúng ta đã chuẩn bị hết sức kỹ kế hoạch cũng như phương án, đồng thời có đào tạo cho anh em, chính vì vậy đợt lấy đa tạng này chúng ta triển khai tốt".

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục, các êkip phẫu thuật đã thành công

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, các êkip phẫu thuật đã lấy các tạng như dự kiến thành công và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình hình sử dụng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong quý I/2024 có sự gia tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023, nhiều tỉnh tăng trên 20%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng virus cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện ở nồng độ rất cao trong sữa của các con bò bị nhiễm bệnh, dù chưa biết virus sẽ tồn tại trong bao lâu.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng tại thành phố, tăng 34 trường hợp so với tuần trước, bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1.

Trong những năm gần đây, ngành y dược của Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác điều trị và trang thiết bị y tế ngày càng tiên tiến, hiện đại. Để có được những kết quả đó, là nhờ vào sự nỗ lực của các bộ, ban, ngành và những sự kiện kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và các nước thông qua các sự kiện hội thảo, triển lãm quốc tế về lĩnh vực này.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 600 ca mắc tay chân miệng, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2023, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về tình trạng ngày càng nhiều loài mới, trong đó có cả con người, bị lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 và có thể phải đối mặt với tỷ lệ tử vong cao bất thường.