30 con giòi trong cổ họng bệnh nhân mở nội khí quản

Bệnh viện tai mũi họng TW tiếp nhận bệnh nhân bị giòi làm tổ trong phần mở nội khí quản. Sau vài giờ, các bác sĩ đã gắp được khoảng 30 con giòi từ cổ họng bệnh nhân.

Một nam bệnh nhân phải mở ống nội khí quản. Hai tháng gần đây, vết thương xuất hiện mùi hôi khó chịu. Những ngày đỉnh điểm, cổ của bệnh nhân sưng, kèm theo xuất hiện ký sinh trùng.

Người nhà bệnh nhân cho biết: "không nói được, bác cứ chỉ vào họng, cúi xuống nhìn thì có mấy con ký sinh trùng nó bâu ở ngoài, đang chuẩn bị chui ra nữa. Thế là đêm hôm tôi phải cho vào viện ngay".

Các bác sĩ của Bệnh viện tai mũi họng TW xác định trong cổ họng bệnh nhân, phần ống mở nội khí quản có giòi làm tổ. Sau vài giờ, các bác sĩ đã gắp được khoảng 30 con giòi từ cổ họng bệnh nhân. Sức khỏe bệnh nhân sau đó đã có những tiến triển, cổ họng không còn sưng và mùi khó chịu, các chức năng dần được phục hồi.

Các bác sĩ của Bệnh viện tai mũi họng TW xác định trong cổ họng bệnh nhân có giòi làm tổ

Ths. Bác sĩ Trần Hữu Thắng, Bệnh viện Tai mũi họng TW, cho biết: "với những trường hợp như thế này, bệnh nhân được người nhà vệ sinh ống mở nội khí quản chưa đúng quy cách. Đây là trường hợp rất hiếm xảy ra ở những bệnh nhân mở khí quản. Giòi phát triển nhanh, càng để lâu càng nguy hiểm".

Các bác sĩ  khuyến cáo, những bệnh nhân phẫu thuật, đặt calnuyn khí quản cần thay băng, rửa vết mở khí quản mỗi ngày một lần. Sau khi vệ sinh, cần quan sát vùng da xung quanh, kiểm tra màu sắc, che lỗ mở khí quản bằng miếng gạc ẩm để tránh bụi bẩn và dị vật rơi vào đường thở. Cần định kì đến trung tâm y tế để khám lại vết mở khí quản.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình hình sử dụng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong quý I/2024 có sự gia tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023, nhiều tỉnh tăng trên 20%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng virus cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện ở nồng độ rất cao trong sữa của các con bò bị nhiễm bệnh, dù chưa biết virus sẽ tồn tại trong bao lâu.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng tại thành phố, tăng 34 trường hợp so với tuần trước, bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1.

Trong những năm gần đây, ngành y dược của Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác điều trị và trang thiết bị y tế ngày càng tiên tiến, hiện đại. Để có được những kết quả đó, là nhờ vào sự nỗ lực của các bộ, ban, ngành và những sự kiện kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và các nước thông qua các sự kiện hội thảo, triển lãm quốc tế về lĩnh vực này.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 600 ca mắc tay chân miệng, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2023, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về tình trạng ngày càng nhiều loài mới, trong đó có cả con người, bị lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 và có thể phải đối mặt với tỷ lệ tử vong cao bất thường.