77 hiện vật cổ của Colombia đã được hồi hương

Sau quá trình đàm phán kéo dài một năm, Colombia đã hồi hương được 77 cổ vật thời tiền Tây Ban Nha từ nước Đức, nơi chúng thuộc quyền sở hữu của nhà sưu tập tư nhân kể từ những năm 1970 của thế kỷ trước.

77 hiện vật cổ gồm các gồm bình và lọ gốm sứ và những vật phẩm khác đã được đưa trở về Colombia trong khuôn khổ kế hoạch hồi hương và phục hồi ký ức xã hội Colombia. Bộ tài liệu về Các vật phẩm này đã được chuyển đến Lãnh sự quán Colombia ở Frankfurt thông qua công ty luật quản lý tài sản của một gia đình người Đức đã mua lại các tài sản này ở Colombia vào năm 1974.

Nhiều cổ vật gồm các gồm bình và lọ gốm sứ và những vật phẩm khác đã được đưa trở về Colombia

Bà Catalina Ceballos, Quan chức Bộ Ngoại giao Colombia cho biết: "Vào những năm 70, một người đàn ông Đức sống ở Colombia đã mua những món đồ thời tiền Colombia này. Sau đó, ông đưa chúng đến Đức và những người thừa kế của ông quyết định tự nguyện trả lại các mảnh sau cuộc trò chuyện với lãnh sự quán Colombia ở Frankfurt".

Theo Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia các hiện vật thể hiện những đặc điểm liên quan đến phong cách sản xuất các mảnh gốm và kim loại thời tiền Tây Ban Nha từ các khu khảo cổ Tairona, San Agustin, Guane, Calima và Quimbaya.

Ông Juan Pablo Ospina, Điều Phối Viên Khảo Cổ Học Colombia chia sẻ: "Tầm quan trọng của việc trả lại những cổ vật này liên quan đến cách chúng ta kiểm soát di sản khảo cổ học của quốc gia. Giờ đây chúng bổ sung cho di sản khảo cổ học ở Colombia. Chúng không chỉ là những đồ vật được trưng bày mà chúng ta còn có thể nghiên cứu để  hiểu rõ hơn về lịch sử đất nước".

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga kéo dài sang năm thứ ba và Ukraine được cho là đang gặp nhiều khó khăn trước Nga, từ vũ khí cho tới số lượng binh sĩ.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Paris, Điện Kremlin cho rằng Ukraine có thể tận dụng cơ hội này để tái tập hợp lực lượng và tái vũ trang.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 sẽ diễn ra tại Italia từ ngày 17 đến ngày 19/4, với trọng tâm chương trình nghị sự là các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine.

Phó Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm ngặt các điểm mấu chốt của an toàn hạt nhân và kiên quyết ngăn chặn mọi tai nạn hạt nhân do con người gây ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine.

Ấn Độ đã sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu từ ngày 19/4. Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ấn Độ có thể ví là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, trong đó Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ cầm chắc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Ngày 16/4, tròn 10 năm ngày xảy ra thảm kịch chìm phà Sewol khiến hàng trăm học sinh thiệt mạng, Hàn Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân.