87% diện tích lúa xuân của Hà Nội đã có nước

Các công ty thuỷ lợi cũng phải chịu trách nhiệm đối với những diện tích phụ trách, đã nhận đặt hàng thì phải đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND Thành phố trong sáng nay, cùng Đoàn công tác của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, kiểm tra công tác lấy nước phục vụ sản xuất vụ lúa xuân năm 2024, đợt 2 tại Hà Nội.

Trực tiếp kiểm tra Trạm bơm dã chiến Phú Xa, tại Thị xã Sơn Tây và trạm bơm Trung Hà, trên địa bàn huyện Ba Vì, Đoàn công tác đã đánh giá cao việc triển khai chống hạn vụ Xuân 2024 của Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh, đây là 1 trong những năm công tác chống hạn của thành phố được thực hiện bài bản, khoa học, sáng tạo, có nhiều điểm mới và hiệu quả nhất. Để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ Xuân, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị cùng với tập trung lấy nước, Hà Nội cần tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con xuống đồng, làm đất; phấn đấu hoàn thành gieo cấy xong toàn bộ diện tích trong tuần này.

Trong 2 ngày lấy nước đợt 2, từ 0h ngày 18/2 đến 15h hôm nay, gần 80.000ha gieo cấy lúa Xuân đã có nước đạt 87%. Theo kế hoạch, đến ngày 22/2, khi kết thúc đợt 2 lấy nước vụ Xuân, toàn Thành phố sẽ cấp đủ nước cho khoảng 93% tổng diện tích; còn lại 7% diện tích ở các địa phương có tập quán canh tác muộn như Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, sẽ tích trữ để bảo đảm sẵn sàng bơm phục vụ bà con.

Phó chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu; các địa phương cần phối hợp với Công ty khai thác công trình thủy lợi, tranh thủ các kỳ triều cường và các nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con xuống đồng sản xuất, thực hiện lấy nước đến đâu, làm đất, gieo cấy đến đó, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước và phấn đấu cấy hết diện tích, trong khung thời vụ./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù đã lùi lại một ngày so với thời gian dự kiến ban đầu, nhưng phiên đấu thầu vàng đầu tiên sau 11 năm của Ngân hàng Nhà nước diễn ra sáng 23/4, vẫn… ế. Chỉ có 3.400 lượng trúng thầu, tức là chỉ khoảng 1/5 so với khối lượng đưa ra đấu thầu.

Sau 11 năm (kể từ 2013), Ngân hàng Nhà nước mở lại phiên đấu thầu vàng miếng nhằm tăng cung cho thị trường, tiến tới giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Hoạt động này cũng là một bước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bình ổn thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường phiên hôm nay, với phần lớn các mã trong ngành đóng cửa trên ngưỡng tham chiếu, nổi bật nhất là TPB tăng 5,4%, lên 17.500 đồng/cổ phiếu.

Đồng won Hàn Quốc đã giảm hơn 7% so với đồng USD trong năm nay, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố một báo cáo cho biết thâm hụt tài chính khổng lồ của Mỹ đang làm trầm trọng thêm lạm phát và gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 12 về các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 5 về gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.