9 nước sườn Đông NATO nhóm họp tại Latvia

Lãnh đạo và đại diện 9 quốc gia ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hay còn gọi là nhóm B9, đã họp tại thủ đô Riga của Latvia vào ngày 11/6.

Một trong những mục tiêu chính của hội nghị là thống nhất lập trường của nhóm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới về vấn đề  Ukraine và các vấn đề liên quan đến an ninh và phòng thủ ở sườn phía Đông của Liên minh.

Hội nghị có sự tham dự của Tổng thống các nước: Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Romania. Hungary và Slovakia cử Đại sứ tại Latvia là đại diện tham dự Hội nghị.

Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và Tổng thống Phần Lan Alexander Stubbs.

Hội nghị do các Tổng thống Latvia, Ba Lan và Romania đồng chủ trì.

Tại Hội nghị, các bên đã thảo luận về việc triển khai hiệu quả các kế hoạch phòng thủ khu vực của NATO và tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh sau các quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của khối này vào năm ngoái.

Ngoài ra, lãnh đạo và đại diện các nước B9 cũng thảo luận về các quyết định tiềm năng sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới, nhằm thúc đẩy khả năng tương tác giữa các lực lượng Ukraine và NATO, tạo điều kiện để Ukraine hội nhập liên minh quân sự này.

Đáng chú ý, lần đầu tiên hội nghị không ra tuyên bố chung của 9 quốc gia, thay vào đó, đã thông qua một tuyên bố chung dưới danh nghĩa của các Tổng thống đồng chủ trì hội nghị là Latvia, Romania và Ba Lan. Tuyên bố chung tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của các nước nhóm B9 đối với việc tiếp tục viện trợ tài chính, quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các nguồn tin an ninh Somalia cho biết 9 người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom xe tại một quán cà phê ở thủ đô Mogadishu khi họ tập trung tại đây để xem trận chung kết EURO 2024 vào ngày 14/7.

Truyền thông Estonia đưa tin Thủ tướng Kaja Kallas và chính phủ của bà đã từ chức. Chính phủ đương nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình cho đến khi Nội các mới nhậm chức.

Sáng 15/7, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 (tức Hội nghị Trung ương 3 khóa 20) chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Từ 15/7, khách du lịch ở Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch sẽ được nhận thưởng tại các quán cà phê, nhà hàng và điểm du lịch khi hoàn thành một số "nhiệm vụ xanh”, chẳng hạn như đi bộ, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc thu gom rác.

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa được tổ chức theo đúng kế hoạch, khai mạc vào ngày 15/7 và kéo dài bốn ngày tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin của Mỹ.

Mùa hè này, du khách đến London sẽ có cơ hội được tham quan ban công cung điện Buckingham, nơi thường tổ chức các sự kiện quan trọng của nước Anh.