90 nước và tổ chức sẽ dự hội nghị hòa bình Ukraine

Chính phủ Thụy Sĩ ngày 10/6 đã tổ chức họp báo trước thềm hội nghị thượng đỉnh hòa bình về xung đột Ukraine sẽ tổ chức tại thành phố Lucerne ở nước này từ ngày 15 đến 16/6.

Thụy Sĩ cho biết hiện có 90 quốc gia và tổ chức đã đăng ký tham gia hội nghị, trong đó một nửa đến từ châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nằm trong số những người được xác nhận sẽ tham dự.

Hiện có 90 quốc gia và tổ chức đã đăng ký tham gia hội nghị hòa bình Ukraine.

Đại diện Thụy Sĩ cho biết, mục tiêu của hội nghị là giúp các bên đạt được đồng thuận về một hướng khả thi để thiết lập hòa bình lâu dài và công bằng tại Ukraine, đồng thời xác định lộ trình về cách thức Moskva và Kiev tiến hành các cuộc hòa đàm trong tương lai.

Ngoài ra, hội nghị cũng dự kiến thảo luận về các chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm, như nhu cầu về an ninh lương thực và hạt nhân, tự do hàng hải và các vấn đề nhân đạo, trong đó có tù nhân chiến tranh. Thụy Sĩ hồi tháng 1 đồng ý tổ chức hội nghị thượng định hòa bình về Ukraine theo đề nghị của Tổng thống Zelensky.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng cuộc chiến khốc liệt chống lực lượng Hamas sắp kết thúc.

Nhiều người dân Kenya đã chuyển đổi từ chăn nuôi các loại gia súc lớn sang nuôi ong và thu hoạch mật ong để ứng phó với tác động nặng nề của tình trạng nóng lên toàn cầu, gây hạn hán kéo dài.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức 3 lên mức 2, khi khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn trong tuần này.

Những người tham gia phải thu hút được càng nhiều giun càng tốt bằng cách rung đất hay nhiều kỹ thuật khác nhau.

Thăm Trung Quốc, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck đã gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, thảo luận vấn đề căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu về trợ cấp xe điện.

Hãng công nghệ Nvidia (Mỹ) đã ký thỏa thuận triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại các trung tâm dữ liệu thuộc tập đoàn viễn thông Qatari Ooredoo ở 5 quốc gia Trung Đông.