Ả Rập Xê Út: Chuẩn bị lụa cho lễ hành hương

Hàng chục thợ thủ công chuyên nghiệp tại một nhà máy của Ả Rập Xê Út đang làm việc chăm chỉ ngày đêm thêu những tấm lụa Kiswa để chuẩn bị cho cuộc hành hương hajj hằng năm của người Hồi giáo.

Những tấm vải kiswa màu đen dệt từ lụa và bông, với những câu thơ trong kinh Koran thêu bằng chỉ màu vàng, được sử dụng để che phủ nhà thờ Kaaba, đã trở thành vật phẩm linh thiêng, không thể thiếu đối với người Hồi giáo vào mỗi dịp lễ hành hương hajj hằng năm. 

Tục che phủ Kaaba có nguồn gốc từ thời tiền Hồi giáo và được duy trì đến tận ngày nay, trở thành nghi lễ long trọng bậc nhất của người Hồi giáo. 

Mỗi năm, nhà máy chuyên sản xuất kiswa tại Saudi Arabia sẽ dệt những chiếc kiswa mới để phủ lên bốn mặt của nhà thờ hình khối Kaaba. Khi kết thúc lễ hajj, những tấm kiswa sẽ được cắt thành từng mảnh để phân phát cho các chức sắc và tổ chức tôn giáo. 

Lễ hành hương hajj đến thánh địa Mecca là một trong những nghi lễ tôn giáo thường niên quan trọng nhất của người theo đạo Hồi, có lịch sử hàng nghìn năm. 

Năm nay, lễ hajj chính thức diễn ra từ ngày hôm nay, 14/6. Tuy nhiên, hàng trăm nghìn người theo đạo Hồi đã đổ về thánh địa Mecca từ ngày 12/6 bất chấp nỗi lo về cuộc xung đột dai dẳng bao trùm dải Gaza.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tái tranh cử ngay cả khi có thêm 8 thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội, kêu gọi ông chấm dứt chiến dịch này.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) mới đây cho rằng việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ và khu định cư của người Palestine là bất hợp pháp và cần được rút lại càng sớm càng tốt.

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới, tác động đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tại Ukraine, thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.