ADB nâng dự báo tăng trưởng khu vực châu Á

Các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 4,9% trong năm nay, nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ, xuất khẩu chất bán dẫn cải thiện và du lịch phục hồi.

Theo Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố mới đây, mức tăng trưởng  sẽ mạnh hơn ở Nam và Đông Nam Á, nhờ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong khu vực, với mức tăng trưởng 7% trong năm 2024 và 7,2% trong năm 2025. Trong khi đó, tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ chậm lại ở mức 4,8% trong năm nay và 4,5% vào năm tiếp theo.

ADB nâng dự báo tăng trưởng khu vực châu Á

Tuy nhiên, ADB cảnh báo  về những thách thức kéo dài như căng thẳng địa chính trị có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng. ADB cũng dự báo lạm phát khu vực sẽ giảm xuống 3,2% trong năm nay và giảm thêm xuống 3% vào năm 2025.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch khá tiêu cực khi đà tăng bị chững lại bởi áp lực chốt lời ngắn hạn.

Khu công nghiệp Phụng Hiệp ở huyện Thường Tín vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trên quy mô gần 175ha đất, tiến độ thực hiện không quá 36 tháng.

Tại phiên thảo luận quốc hội hôm nay 25/5, nhiều đại biểu đồng tình với đề xuất cho phép tiếp tục kéo dài việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng đến hết năm 2024.

Ngân hàng thế giới (WB) vừa cho biết chính quyền Palestine đang đối mặt với khả năng sụp đổ tài chính, khi nguồn thu cạn kiệt và hoạt động kinh tế suy giảm nhanh chóng trong bối cảnh cuộc xung đột leo thang ở Gaza.

Hoạt động kinh doanh của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone đạt mức cao nhất trong năm, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ trì trệ kinh tế kéo dài từ quý 4/2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Oksana Lut cho biết doanh số xuất khẩu ngũ cốc sản xuất tại Nga sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.