Airbus ra mắt máy bay lai trực thăng giảm 20% phát thải

Hãng Airbus vừa cho ra mắt mẫu máy bay lai trực thăng hoàn toàn mới được thiết kế để tăng tốc nhanh nhất trong các tình huống khẩn cấp, giảm 20% lượng khí thải ra môi trường.

Mẫu máy bay lai trực thăng mới của Airbus là Racer có cánh cứng như máy bay thông thường và cánh quạt để cất cánh thẳng đứng. Chiếc trực thăng đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 4 và vừa ra mắt công chúng ngày 15/5 vừa qua tại Pháp.

Mẫu trực thăng Racer của Airbus vừa được ra mắt công chúng.

Về cơ bản, Racer tương tự một chiếc trực thăng thông thường. Nó có thể bay với tốc độ tối đa 400 km/giờ, gần gấp đôi tốc độ của một chiếc trực thăng hiện đại. Trực thăng Racer nhắm đến việc đạt được sự cân bằng giữa hiệu quả chi phí, tốc độ và hiệu suất với thiết kế nửa trực thăng, nửa máy bay thông thường. Hệ thống động cơ lai xăng-điện là trọng tâm của Racer với mục đích giảm 20% mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO₂, đồng thời giảm tiếng ồn khi vận hành.

Racer sở hữu hệ thống động cơ lai xăng-điện với mục đích giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO₂.

Trước đó, Airbus từng nghiên cứu phát triển các mẫu máy bay lai tương tự, như mẫu concept X3 vào năm 2010. Riêng đối với Racer, Giám đốc truyền thông của Airbus cho biết chiếc máy bay lai trực thăng này nằm trong dự án Clean Sky 2, thuộc chương trình của Liên minh châu Âu (EU) nhằm khuyến khích phát triển các phương tiện hàng không giảm phát thải cũng như tăng cường tính cạnh tranh của ngành công nghiệp hàng không châu Âu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau hơn ba tháng trả toàn bộ tàu bay và tạm dừng hoạt động, hãng hàng không Pacific sẽ thuê khô ba máy bay A321 của Vietnam Airlines để bay trở lại vào cuối tháng 6.

Cục Hàng không đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không chủ động điều chỉnh kế hoạch bay cho phù hợp và có phương án neo đậu, phòng chống bão, lốc cho tàu bay để đảm bảo an toàn.

Từ 0 giờ ngày hôm nay 20/6, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thí điểm bán vé tự động xếp chỗ cho hành khách mua vé tàu HP1/HP2 tuyến Hà Nội - Hải Phòng và tàu SPT1/SPT2 tuyến Sài Gòn - Phan Thiết.

Hệ thống tàu điện ngầm Moscow được ví như cung điện dưới lòng đất, là một trong những hệ thống tàu điện ngầm đồ sộ, phức tạp nhất của châu Âu.

Để chuẩn bị cho chuyển thăm của Tổng thống Nga đến Việt Nam, những chiếc máy bay vận tải IL-76, một trong những máy bay vận tải hiện đại nhất thế giới đã cập Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông - Trung Quốc vừa đăng bài mô tả về những trải nghiệm tuyệt vời trên chuyến tàu hỏa tại Việt Nam.