Ấn Độ bước vào cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới

Bắt đầu từ ngày hôm nay 19/4 đến ngày 1/6, 970 triệu cử tri Ấn Độ bước vào cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn lớn nhất thế giới, với 7 giai đoạn, kéo dài suốt hơn 6 tuần.

Theo Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, khối lượng công việc phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử vô cùng đồ sộ, với việc triển khai khoảng 1,05 triệu phòng bỏ phiếu, 5,5 triệu máy bỏ phiếu điện tử. 15 triệu quan chức bầu cử và an ninh sẽ giám sát cuộc bầu cử trên 28 bang và 9 vùng lãnh thổ liên bang.

Ấn Độ triển khai khoảng 1,05 triệu phòng bỏ phiếu, 5,5 triệu máy bỏ phiếu điện tử

Cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, không chỉ bởi quy mô mà còn vì vai trò ngày càng được nâng cao của Ấn Độ trên trường quốc tế. Trong cuộc bầu cử dự kiến kéo dài 44 ngày tới, cử tri Ấn Độ sẽ đi bỏ phiếu để bầu 543/545 nghị sĩ vào Hạ viện nhiệm kỳ 5 năm tới.

Cử tri Ấn Độ sẽ đi bỏ phiếu để bầu 543/545 nghị sĩ vào Hạ viện nhiệm kỳ 5 năm tới.

Đảng giành được đa số ghế tại Hạ viện sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới. Dù có nhiều Đảng tham gia tranh cử lần này, song giới phân tích nhận định đây vẫn là cuộc đối đầu của 2  liên minh đảng đối lập chính gồm Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do Đảng Nhân dân (BJP) của Thủ tướng Modi đứng đầu và Liên minh Phát triển toàn diện quốc gia Ấn Độ đối lập, do Đảng Quốc đại lãnh đạo.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm Saudi Arabia và có cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Salman tại thành phố Jeddad.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí cung cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 50 tỷ USD thông qua việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga vào cuối năm nay.

Chính phủ Malawi thông báo sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước đối với Phó Tổng thống nước này Saulos Chilima, người đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hôm 10/6.

Chính phủ El Salvador (En San va đo) cho biết vừa chuyển hàng nghìn người bị tình nghi là thành viên của các băng nhóm tội phạm có tổ chức tới “một siêu nhà tù" mới mở gần đây. Đây là bước đi mới nhất trong chiến dịch trấn áp tội phạm gây tranh cãi khiến số lượng nhà tù ở quốc gia Trung Mỹ này tăng vọt.

Tiếp bước Thượng viện Thụy Sĩ thì Hạ viện nước này ngày 12/6 đã bỏ phiếu bác bỏ phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu liên quan các nỗ lực của chính phủ nước này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong thông điệp gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với Nga trong bối cảnh 2 nước ngày càng xích lại gần nhau hơn.