Ẩn họa từ tài xế taxi sử dụng ma túy

Nhiều tài xế taxi ban đầu sử dụng ma túy tổng hợp với lý do để tỉnh táo hơn khi lái xe, nhưng sau đó không thể thoát khỏi sự cám dỗ mà đã chuyển sang mua bán ma túy để kiếm tiền.

Đối tượng Hoàng Quốc Anh (sinh năm 1991, trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), người vừa bị Công an quận Tây Hồ bắt giữ, là một trong số những tài xế sử dụng ma túy tổng hợp.

Nghe theo lời rủ rê của nhiều tài xế taxi, cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp sẽ giúp họ có sức khỏe, bền bỉ trong quá trình lái xe nên Hoàng Quốc Anh đã thử. Sau vài lần thử, y đã trở thành con nghiện và rồi từ đó thường xuyên sử dụng ma túy mỗi lần phải tăng chuyến, tăng ca.

Nhiều tài xế taxi cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp sẽ giúp họ có sức khỏe, bền bỉ trong quá trình lái xe.

Những tưởng ma túy chỉ như một liều thuốc an thần giúp Quốc Anh tỉnh táo hơn trong những chuyến xe đêm, thế nhưng ma lực của đồng tiền đã khiến y rơi vào vòng xoáy tù tội, trở thành tội phạm mua bán trái phép chất ma túy từ lúc nào không hay.

Tội phạm ma túy có xuất phát điểm từ lái xe taxi cũng có những chiêu trò riêng nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

Thượng úy Hoàng Đại Phong, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Tây Hồ cho biết: “Một số đối tượng lợi dụng vỏ bọc là lái xe taxi để mua bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng này hoạt động rất tinh vi, khi bị bắt thường không nhận ma túy trên xe là của mình, bỏ lại phương tiện hay sử dụng ngay phương tiện của mình để bỏ trốn gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình vây bắt".

Lái xe taxi có nhiều chiêu trò riêng nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi tổ chức khám sức khỏe định k, nhằm tăng cường kiểm soát đội ngũ lái xe, tuyệt đối không để lái xe có sử dụng ma tuý hoặc các chất kích thích điều khiển phương tiện.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần tích cực phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra các điểm dừng nghỉ, kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi mua bán ma túy và chất gây nghiện đối với lái xe đường dài. Những lái xe bị phát hiện sử dụng ma túy phải bị xử lý nghiêm, tước giấy phép lái xe.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Rạng sáng 18/7, tại tỉnh Hà Tĩnh, xe khách và xe tải chở hoa quả đã va chạm mạnh đoạn qua ngã tư. Chiếc xe tải mất lái lao lên vỉa hè đâm gãy trụ điện bên đường, còn chiếc xe khách đâm đổ một cây xanh trước nhà dân rồi mới dừng lại.

Các lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, nhiều nhất là thực phẩm chức năng, thực phẩm cho người già và trẻ nhỏ.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Sáng 18/7, ông Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 người bị đưa ra xét xử về các tội danh tham nhũng trong đại án ngành đăng kiểm. Phiên tòa dự kiến kéo dài ba tháng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7, trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tại địa phận tỉnh Hải Dương.

Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên không phải là hiện tượng mới. Song một số vụ việc mang tính chất nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em. Và cũng là vấn đề cấp bách cần các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội ngăn chặn.