Ấn tượng đặc biệt tại bộ phận một cửa quận Long Biên

Với 30 đơn vị hành chính cấp huyện và 579 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, Hà Nội hiện có hơn 800 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Trong xu thế mới, các bộ phận một cửa ngày càng được đầu tư khang trang, hiện đại, thực sự thân thiện và gần dân.

Ngay từ cổng vào, công dân chỉ cần trình thẻ căn cước công dân là các thông tin và khuôn mặt được nhận dạng, rồi hệ thống máy quét tự động ghi nhớ cho những lần đến làm thủ tục hành chính tiếp theo.

Vào đến bộ phận một cửa, chỉ cần chiếc điện thoại thông minh là mọi thông tin về các thủ tục hành chính được cập nhật thông qua việc quét các mã QR.

Mỗi công dân được phát một chiếc thẻ từ rồi chỉ cần ngồi đợi thẻ từ báo tiếng tít nhẹ và rung lên là biết đã đến lượt mình.

Thẻ từ thông báo đến lượt phục vụ.

Tiên phong, mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới, sáng tạo trong vận dụng các sáng kiến, giải pháp nên không khó lí giải khi quận Long Biên luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu thành phố về chỉ số cải cách hành chính hằng năm. Ngoài những tiện ích mang đến cho người dân, tổ chức, việc hiện đại hóa đồng bộ từ bộ phận một cửa quận đến 14 phường đã góp phần tinh giản được số lượng lớn cán bộ, công chức vốn phải bố trí để thực hiện các công việc như: kiểm soát, giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, còn giúp tiết kiệm nhiều tỷ đồng cho ngân sách của địa phương do không phải đầu tư thiết bị, bảo trì, bảo dưỡng và thay thế.

Năm 2023, quận Long Biên đã tiếp nhận và giải quyết hơn 100.000 hồ sơ hành chính. 100% đều được giải quyết đúng hẹn và trước hẹn. Năm 2024, quận tiếp tục đổi mới bộ phận một cửa bằng cách tái bố trí thành hai không gian. Trong đó, dành một không gian riêng biệt cho những công dân đã đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và đặt lịch hẹn trực tuyến nhằm khích lệ và gia tăng tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công. Tại không gian này, công dân được giải quyết thủ tục ngay, thậm chí cả khi đến ngoài giờ. Công dân còn được tận hưởng cảm giác thoải mái với nhiều cây xanh, có phục vụ trà, cà phê, thiết bị giải trí.

Không gian xanh, "Hành chính xanh."

Với tiêu chí xây dựng bộ phận một cửa thành nơi “Hành chính xanh” trên nguyên tắc hiện đại, hỗ trợ và sẻ chia, quận Long Biên đã thực sự làm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi, để lại ấn tượng đặc biệt khi khách ra về.”

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ; tặng quà, tri ân gia đình các chiến sĩ Điện Biên, gia đình chính sách tại xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17/4, Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ từ 24-35 độ.

Sáng nay (17/4), Giải bóng đá công nhân viên chức lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ 9 diễn ra khai mạc.

Chiều 16/4, tiếp tục Phiên họp thứ 32, cùng với các nội dung đáng chú ý liên quan, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Sáng 16/4, UBND phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh đã ra quân xử lý các hành vi bức hại cây sao đen trên phố Lò Đúc và một số tuyến phố khác.

Hưởng ứng chủ đề hoạt động năm 2024 của Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số: 'Phát triển kinh tế số với bốn trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững', Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2024 do Hội Truyền thông số Việt Nam, Tạp chí VietTimes phối hợp tổ chức đã chính thức phát động.