Australia sử dụng UAV tích hợp AI để bản vệ san hô

Australia đã dùng máy bay không người lái dưới nước sử dụng AI để giúp khảo sát rạn san hô Great Barrier, khi hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt diễn ra trên khắp cấu trúc khổng lồ này.

Máy bay không người lái có tên Hydrus đang cho phép Viện Khoa học Hàng hải Australia (AIMS) tiến hành các cuộc khảo sát thường xuyên và chính xác hơn về tác động của biến đổi khí hậu đối với rạn san hô.

Australia đã sử dụng máy bay không người lái dưới nước đang sử dụng AI để giúp khảo sát rạn san hô Great Barrier

Hiện tại chúng ta đang ở giữa một sự kiện tẩy trắng san hô hàng loạt khác, điều đó có nghĩa là rạn san hô Great Barrier đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Đó là lý do AIMS đang đầu tư mạnh vào việc cố gắng mở rộng hệ thống giám sát của chúng tôi để có thể thu thập dữ liệu, đưa ra quyết định.

Chị Melanie Olsen - Phụ trách chương trình ReefWorks, AIMS.

Hoàn toàn tự động, không cần truy cập Internet hoặc GPS, Hydrus có phạm vi hoạt động 9km (5,5 dặm) ở độ sâu lên tới 3000m trong tối đa 3 giờ và có thể quay video 4k đồng thời phân tích.

Hydrus có phạm vi hoạt động 9km (5,5 dặm) ở độ sâu lên tới 3000m trong tối đa 3 giờ và có thể quay video 4k

Để tạo ra một robot thực sự tự động hoạt động dưới nước, bạn phải bắt đầu với một hệ thống định vị thực sự tiên tiến.

Ông Peter Baker - Giám đốc sản phẩm Subsea của Advanced Navigation.

Một trong những lợi ích của việc có một hệ thống robot là nó luôn quay trở lại vị trí đó. Công nghệ này đang được AIMS sử dụng để xây dựng bản đồ 3D về rạn san hô mà họ có thể sử dụng để theo dõi những thay đổi nhỏ nhất trong rạn san hô, dù đó là sự tăng trưởng hay suy thoái.

Công nghệ này đang được AIMS sử dụng để xây dựng bản đồ 3D về rạn san hô

Trong khi các nhà khoa học đang thử nghiệm khả năng phục hồi của các loài san hô, cộng đồng địa phương đang thực hiện các dự án phục hồi rạn san hô để nâng cao nhận thức cộng đồng.

Khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, hy vọng phục hồi rạn san hô ngày càng giảm vì không thể làm gì để ngăn san hô chết ở vùng nước ấm. Các nhà khoa học cho biết thế giới có thể mất tới 90% san hô vào năm 2050.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bà Emma Maria Mazzenga, một phụ nữ 90 tuổi người Italia đã giành được kỷ lục thế giới trong nhóm tuổi của bà với thành tích chạy 200 mét ngoài trời trong 51,47 giây.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Brazil đang tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt ghi lại những thay đổi về giao thông của thành phố Rio de Janeiro trong hơn 200 năm, khi thành phố này vẫn là thủ đô của Brazil.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng đồng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu sang các nước châu Âu đạt 58,5% trong tháng 3, tăng 9,6% so với tháng 2 và tăng 10,8% so với cùng kỳ 2023.

Tại Israel, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Jake Sullivan mới đây đã đề cập với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về khả năng hướng tới một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Sutaj Estok ngày 19/5 xác nhận, các nhà điều tra vụ ám sát Thủ tướng Robert Fico đang xem xét khả năng hung thủ không hành động theo hình thức "sói đơn độc".

Các nước phương Tây, trong đó có Đức, đã cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Hiện Berlin cũng đang lên kế hoạch tăng viện trợ quân sự cho Ukraine.