Ba Lan cân nhắc đóng cửa hoàn toàn biên giới với Belarus

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết nước này đang cân nhắc đóng cửa hoàn toàn biên giới với Belarus, nước đồng minh của Nga, vì dòng người di cư ồ ạt từ Trung Đông.

Hai trong 6 cửa khẩu ở khu vực biên giới giữa Ba Lan - Belarus hiện vẫn hoạt động. Một cửa khẩu trong số này cho phép xe tải và các phương tiện chở khách đi qua.

Ngoại trưởng Sikorski cho biết, Warszawa hiện đang xem xét liệu việc đóng cả hai cửa khẩu nói trên có gây ra hậu quả gì đối với nền kinh tế và các cộng đồng địa phương hay không.

Ông Sikorski lưu ý, Phần Lan đã đóng cửa biên giới với Nga hồi tháng 11 năm ngoái sau khi hơn 1.300 người di cư, chủ yếu từ Trung Đông và Châu Phi, tràn vào nước này từ Nga trong thời gian 4 tháng.

Ba Lan cân nhắc đóng cửa hoàn toàn biên giới với Belarus

Động thái của Helsinki đã dẫn đến việc giảm dòng người xin tị nạn ở quốc gia Bắc Âu. Trong khi đó, giới chức Belarus cảnh báo, việc đóng cửa biên giới sẽ “không giải quyết được vấn đề, mà chỉ làm xấu đi mối quan hệ giữa hai nước láng giềng.”

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.