Ban hành Quy chuẩn mới cho đường cao tốc

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đường bộ cao tốc. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/10/2024.

Đường bộ cao tốc có quy mô tối thiểu bốn làn xe chạy (hai làn xe cho mỗi chiều), có làn dừng xe khẩn cấp được bố trí liên tục.

Các công trình gắn với đường bộ cao tốc bao gồm: Trung tâm quản lý, điều hành giao thông tuyến; trạm dừng nghỉ; hệ thống thu phí điện tử không dừng đối với tuyến đường có thu phí; trạm kiểm tra tải trọng xe; hàng rào bảo vệ.

Tốc độ thiết kế đường bộ cao tốc được phân làm ba cấp 120, 100 và 80, tương đương với tốc độ thiết kế là 120km/h; 100km/h; và 80km/h; đối với vị trí địa hình đặc biệt khó khăn, yếu tố quốc phòng an ninh khống chế, cho phép áp dụng tốc độ thiết kế 60km/h.

Tốc độ tối đa cho phép trên đường bộ cao tốc không vượt quá 120km/h. Tốc độ tối đa cho phép và tốc độ thiết kế không được chênh nhau quá 20km/h; tốc độ tối đa cho phép của hai đoạn tuyến liên tiếp không được chênh nhau quá 20km/h.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 21/4, 21 xã, thị trấn đã cử đội tham gia Hội thi Tổ liên gia PCCC huyện Thanh Oai năm 2024, tổ chức tại sân vận động trung tâm huyện. Chung cuộc, ban tổ chức đã trao 18 giải cho các đội. Trong đó, đơn vị xuất sắc nhất dành suất tham dự cấp thành phố, tổ chức ngay trong tháng 5 tới.

Để hạn chế tình trạng ngừng giảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng, mới đây Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã triển khai chương trình dịch chuyển phụ tải điện trong đợt cao điểm hè 2024.

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 từ ngày mai 22/4.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính tới ngày 19/4, thống kê của các hãng hàng không Việt Nam cho thấy các chuyến bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều có tỷ lệ đặt chỗ cao.

Cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành quyết định về việc kiểm tra, giám sát năm 2024 đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên hệ thống quốc lộ do cục quản lý. Có 14 trạm thu phí nằm trong kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 của Cục Đường bộ Việt Nam.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ từ 25-34 độ.