Bánh trôi, chay ngày tết Hàn thực

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Suốt hàng chục năm qua, bà Thanh ở thôn Phú Thượng và những người trong gia đình vẫn đều đặn nặn bánh trôi, bánh chay để đem bán mỗi dịp đón Tết Hàn thực của người Hà Nội.
Công việc nặn bánh trôi, bánh chay diễn ra cả đêm, để kịp mang ra chợ.
Khác với ngày rằm hay mùng Một, vào ngày tết Hàn thực, mặt hàng bánh trôi, bánh chay bán chạy nhất.
Nặn bánh trôi ngày tết Hà Thực là một nét văn hóa đẹp mà bao đời nay người HN vẫn gìn giữ trong mỗi gia đình.
Dù có bận rộn đến đâu, người ta vẫn luôn nhớ và thực hành nó đều đặn mỗi năm một lần, như cách để bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và cũng là để gắn kết các thành viên trong gia đình.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Làm việc vào ban đêm dần trở thành thói quen của nhiều người, nhất là giới trẻ. Nếu như làm việc vào buổi sáng mang đến nguồn năng lượng tràn đầy thì khi đêm về lại là thời điểm mở ra một thế giới đầy sáng tạo cho những ý tưởng của giới trẻ ngày nay.

Không chỉ là địa điểm ưa thích của những tín đồ đam mê sách cũ, Nhà sách Mão còn là nơi lưu giữ kỉ niệm của người Hà Thành qua bao thế hệ.

Dậy sớm đi chợ đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều phụ nữ Việt. Người tranh thủ đi chợ trước khi đi làm, người muốn đi chợ buổi sáng để có được đồ ăn tươi ngon cho gia đình trong ngày.

Phía sau sự sầm uất của các cửa hàng mọc lên san sát ở phố cổ Hà Nội là những con ngõ siêu nhỏ, tối tăm, chật hẹp. Bên trong những con ngõ ấy, cuộc sống của những người Hà Nội đối lập hẳn với bên ngoài ồn ào, tấp nập...

Trải qua hàng trăm năm phát triển, làng Cự Đà thuộc xã Cự Kê, huyện Thanh Oai, Hà Nội, vẫn giữ cho mình vẻ đẹp yên bình, cổ kính. Đây là điểm đến thú vị với những ai muốn tìm hiểu về nét văn hoá đặc trưng của vùng Bắc Bộ xưa.

Khi các ứng dụng chuyển khoản, quét mã QR hoặc thanh toán qua ví điện tử trở nên phổ biến, thói quen chi tiêu không dùng tiền mặt thành xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tốc độ thanh toán nhanh, nhận được nhiều ưu đãi khi mua sắm...