Báo cáo thường niên kinh tế và thương mại Việt Nam

Sáng 2/4, báo cáo thường niên kinh tế và thương mại Việt Nam năm 2023 đã được công bố. Báo cáo năm nay dành nhiều tập trung cho vấn đề nổi bật của năm 2023 đó là chuyển đổi số. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề cũng được đề cập như hoạt động của các tổ chức tín dụng, thương mại, xuất nhập khẩu, phát triển bền vững, kinh tế xanh.

Đây là lần thứ 6 báo cáo thường niên kinh tế và thương mại Việt Nam được công bố. Báo cáo là sản phẩm khoa học thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm giai đoạn 2018-2025 của trường Đại học Thương mại, thể hiện quan điểm khách quan, độc lập đối với các vấn đề kinh tế, thương mại trong nước và quốc tế.

Theo đó, GDP Việt Nam trong năm 2023 tăng dần đều theo các quý, đến quý cuối cùng tăng đột biến. Nhờ đó tăng trưởng cả năm đạt 5,05% là nỗ lực rất lớn trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu. Khu vực nông nghiệp được khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Xuất khẩu nông sản, rau quả và gạo liên tục lập đỉnh mới. Vốn đầu tư nước ngoài FDI tăng cao.

Báo cáo là sản phẩm khoa học thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm giai đoạn 2018-2025 của trường Đại học Thương mại.

Năm 2023 cũng là năm có nhiều dự án cao tốc hoàn thành và khởi công nhất trong hơn một thập kỷ qua. Tỷ trọng kinh tế số đóng góp 15% GDP. Đáng chú ý, ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 cũng đã được dự báo. Kịch bản tăng trưởng cao, GDP Việt Nam có thể đạt tới 6,21%; kịch bản tiêu cực, GDP chỉ đạt 5,21%; còn kịch bản cơ sở là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất thì GDP Việt Nam đạt mức tăng 5,78% trong năm 2024.

Báo cáo do GS.TS Đinh Văn Sơn làm chủ biên là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố mới đây cho thấy ngày càng nhiều hộ gia đình ở Nhật Bản dự báo lạm phát sẽ tăng trong vòng một năm tới, mở đường cho một đợt tăng lãi suất khác của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong năm nay.

Cuộc tấn công Israel do Iran tiến hành vào sáng 14/4 đã gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính và chứng khoán toàn cầu.

Báo cáo kết quả kinh doanh do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố cho thấy, toàn thị trường trong tháng 3/2024 đã tiêu thụ hơn 27.200 ô tô các loại. Con số trên tăng 135% so với tháng 2/2024.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38% so với năm 2019.

Theo ghi nhận, giá vàng hôm nay (14/4) rơi khỏi đỉnh kỷ lục nhưng vẫn neo ở mức cao, khoảng 83-84,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, có thể sẽ nâng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi cảnh báo thế giới đang đối mặt với một thập kỷ yếu ớt nếu các thách thức về lạm phát và nợ không được giải quyết.