Báo động thanh thiếu niên vi phạm pháp luật dịp nghỉ hè

Bước vào đầu hè, Công an thành phố Hà Nội ghi nhận nhiều vụ việc thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, ẩu đả, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Một clip ghi lại được hình ảnh bốn thanh thiếu niên, tuổi đời từ 14 đến 16 tuổi điều khiển hai chiếc xe máy lạng lách, đánh võng trên cầu Nhật Tân theo hướng đi Đông Anh.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Đội Cảnh sát giao thông số 2 – Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp Đội nghiệp vụ Công an quận Tây Hồ đã tiến hành kiểm tra, xác minh và triệu tập bốn thanh thiếu niên có liên quan lên làm việc.

Tại cơ quan công an, cả nhóm thừa nhận hành vi vi phạm. Trong nhóm này, có đối tượng vẫn đang là học sinh, được nghỉ hè, ở nhà buồn chán nên nghe theo bạn bè rủ rê, đi gây rối trật tự công cộng.

Bốn thanh thiếu niên điều khiển hai chiếc xe máy lạng lách, đánh võng trên cầu Nhật Tân.

Hành vi của các đối tượng không những coi thường pháp luật, mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bởi trong quá trình phóng nhanh vượt ẩu và đánh võng trên cầu, các đối tượng còn va chạm với xe máy do một phụ nữ điều khiển. Tuy nhiên, các đối tượng không hề hoảng sợ mà còn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm.

Đây chỉ là một trong những vụ việc gây rối trật tự điển hình diễn ra vào kỳ nghỉ hè. Năm 2023, trong dịp nghỉ hè, liên tiếp xảy ra tình trạng các thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông gây ra tai nạn giao thông, đuổi đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Trong đó có cả những vụ việc gây thương tích cho người khác thậm chí là gây ra án mạng. Nguyên nhân chính đến từ sự buông lỏng quản lý của gia đình.

Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong dịp hè thì rất cần sự  tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Dự báo trước tình hình, hiện Công an thành phố Hà Nội, công an các quận, huyện, thị xã đang triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến thanh, thiếu niên. Trong đó làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi phạm pháp luật liên quan thanh thiếu niên, tạo sức răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong dịp hè, các gia đình cần quản lý tốt con em, hạn chế thấp nhất các nguy cơ phát sinh tội phạm ở độ tuổi thiếu niên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Công an huyện Đông Anh vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lương Thị Bích (sinh năm 1982) và Ngô Thị Vinh (sinh năm 1962), cùng trú tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về hành vi buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.

Ngày 22/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đã khởi tố bị can, lệnh bắt bị can, lệnh khám xét với ông Nguyễn Linh Ngọc - Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Thay vì dừng lại nhường đường cho các xe đi thẳng, tài xế xe tải trong tình huống dưới đây lại cố tình nhấn ga cho xe tiến sang phần đường đối diện, khiến chiếc container phải khó khăn đánh lái để tránh né và lao vào vỉa hè bên phải.

Việc các bạn trẻ trong độ tuổi học sinh, sinh viên chưa được trang bị kĩ năng và ý thức khi tham gia giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân và các phương tiện xung quanh.

Cách đây một tuần, bản tin HNĐ & CĐ có phản ánh về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh trên đường Hoàng Hoa Thám, thuộc địa bàn hai quận Ba Đình và Tây Hồ. Ngay sau đó, chính quyền hai phường đã tiếp thu và phối hợp ra quân xử lý vi phạm.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh trên các trang mạng xã hội các loại mỹ phẩm giả, mỹ phẩm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.