Bảo tàng kỉ niệm 80 năm thế chiến thứ II tại Bỉ

Tại Bastogne, miền nam nước Bỉ, một bảo tàng về thế chiến Hai vừa được khai trương, nhằm chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 80 năm trận chiến khốc liệt tại đất vùng đất này. Lấy bối cảnh trận chiến Bulge vào tháng 12/1944, bảo tàng có tên Phòng chiến tranh Bastogne, trưng bày nhiều kỉ vật của những người lính từng tham gia trận chiến, như những bộ quần áo, hộp đạn và bi đông đựng nước.

Ngoài những kỉ vật trên, bảo tàng còn phục dựng lại một căn phòng, nơi vị tướng huyền thoại của Mỹ Anthony McAuliffe chỉ huy chiến trận.

Ông Mathieu Billa, Giám đốc bảo tàng chiến tranh Bastogne cho biết: "Chúng ta đang đứng tại căn phòng của nơi mà tướng McAuliffe sử dụng trong trận Bulge. Khi bị quân Đức bao vây tại đây, ông và các binh sĩ của mình nhất quyết không đầu hàng, và giờ đây công chúng có thể đến thăm những căn hầm đó. Chúng tôi đã phục dựng lại gần như nguyên bản năm 1944".

Sau khi bị quân Đức áp đảo trong trận Bulge vào tháng 12/1944, đáp lại lời kêu gọi đầu hàng của phía quân Đức, khi đó, ông chỉ trả lời lại một câu "Đồ điên!", câu trả lời này được nhắc lại mãi về sau. Bảo tàng Căn phòng chiến tranh Bastogne đã thu hút được rất nhiều du khách và người dân địa phương. Dự án được thị trấn đầu tư trị 2 triệu euro.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở thú San Diego (Mỹ) thông báo chào đón chú thần ưng California non thứ 250 mới chào đời. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng đối với loài chim săn mồi quý hiếm, biểu tượng của nhiều quốc gia Nam Mỹ, đang bên bờ tuyệt chủng.

Mới đây, một bảo tàng tại Đức đã công bố những mẫu xương thuộc về loài voi Deinotherium thời tiền sử đã tuyệt chủng.

Bằng cách đăng cai Hội nghị Đại dương của chúng ta lần thứ 9, Hy Lạp tái khẳng định cam kết chuyển đổi sang "nền kinh tế xanh".

Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 135, hay còn được gọi là Hội chợ Quảng Châu, đã khai mạc tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cho biết Mỹ muốn ngăn chặn xung đột ở Trung Đông lan rộng, nhưng cam kết sẽ bảo vệ Israel sau cuộc tấn công của Iran nhằm vào đồng minh chủ chốt của Washington.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết bất kỳ hành động nào của Israel chống lại lợi ích của Tehran sẽ phải nhận phản ứng nghiêm khắc chỉ trong vài giây.