Bảo vệ hành lang đê sông Hồng trước mùa mưa bão

Để đảm bảo phòng chống lụt bão mùa mưa sắp tới, UBND quận Ba Đình đã ra quân giải tỏa khu vực bờ vở sông Hồng thuộc địa bàn phường Phúc Xá, góp phần bảo vệ hành lang đê điều, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống.

Phường Phúc Xá (quận Ba Đình) có 1,4km bờ sông Hồng, nhiều năm qua, do mực nước thấp khiến khu vực ven sông trở thành những khu đất hoang được người dân địa phương tận dụng để dựng lều lán phục vụ chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp. Cây cối cỏ dại mọc um tùm cùng lượng lớn phế thải, rác thải sinh hoạt do một bộ phận người dân thiếu ý thức đổ trộm đã khiến môi trường khu vực này bị ô nhiễm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Do vậy, để giải quyết triệt để tình trạng vi phạm này, quận Ba Đình đã triển khai nhiều giải pháp với quyết tâm cao.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) cho biết, phường đã tiến hành tuyên truyền vận động bà con nhân dân, các tổ chức và cá nhân có công trình lều lán vật dụng và nuôi trồng trên khu vực bờ bãi và lòng sông Hồng,… tự giác khắc phục, tháo dỡ những vi phạm, một số hộ dân đã nghiêm túc bàn giao mặt bằng để giải tỏa.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc bảo vệ hành lang đê điều và cảnh quan môi trường sống, rất nhiều hộ dân đang sinh sống khu vực bờ vở sông Hồng thuộc địa bàn phường Phúc Xá đã chủ động tháo dỡ và di chuyển tài sản ra khỏi khu vực, đồng thời, ký cam kết không tái lấn chiếm.

Nhiều hộ dân đang sinh sống khu vực bờ vở sông Hồng thuộc địa bàn phường Phúc Xá đã chủ động tháo dỡ và di chuyển tài sản ra khỏi khu vực

Để đảm bảo đúng tiến độ, lực lượng chức năng đã khẩn trương tiến hành giải tỏa, san gạt mặt bằng và vận chuyển phế thải đến nơi tập kết. Thời điểm hiện tại, khu vực gần cầu Long Biên đã giải tỏa được hơn 25.000m2 diện tích đất bãi bờ vở sông Hồng.

Dự kiến từ nay đến ngày 20/5, muộn nhất là hết tháng 5, cơ bản trả lại cảnh quan ban đầu cho bờ bãi ven sông và lòng sông Hồng, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho hay.

Để công tác giải tỏa phát huy được hiệu quả lâu dài, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống bằng những việc làm thiết thực góp phần tạo cảnh quan và thay đổi diện mạo của dòng sông đã gắn liền sự phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đồng chí Đào Duy Tùng - người con ưu tú của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô Hà Nội là một trong những cán bộ lãnh đạo tài năng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng và cũng là một tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng. Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024) là dịp để thủ đô Hà Nội thêm tự hào và noi theo gương sáng của những thế hệ đi trước.

Bên cạnh xem xét, thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi), Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV cũng sẽ xem xét hai quy hoạch lớn của Hà Nội. Đó là quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch Thủ đô. Bản quy hoạch sau khi hoàn thiện vừa mang tính khái quát, thể hiện những định hướng lớn cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn tới; đồng thời làm rõ nét hơn các không gian phát triển của Thủ đô.

Dù đã dựng biển cấm nhưng chợ vẫn tiếp tục họp ở tuyến đường Quang Minh thuộc huyện Mê Linh. Hàng ngày, người dân vô tư họp chợ gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý.

Hồ Linh Đàm là không gian xanh quý giá giữa khu dân cư đông đúc và ngột ngạt. Vậy mà đường dạo quanh hồ đang bị chiếm dụng dưới nhiều hình thức.

Sáng nay (20/5), tại trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong tháng 7 tới đây tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ. Sự kiện lần đầu được tổ chức sẽ gồm nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu, tôn vinh nghề trồng sen, các sản phẩm từ sen.