Bất cập trong xử phạt vi phạm về thuốc lá điện tử

Trong một vài năm gần đây, thuốc lá điện tử hay thuốc lá nung nóng xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Tuy độc hại nhưng vì lợi nhuận nên nhiều đối tượng vẫn cố tình kinh doanh mặt hàng này. Nhiều vụ buôn lậu thuốc lá điện tử có số lượng lớn đã bắt nhưng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thời gian gần đây, những sản phẩm thuốc lá điện tử được tẩm hương vị sẵn được rao bán trên thị trường với mức giá không hề rẻ, dao động ở mức 200.000 đồng đến 250.000 đồng.

Được thiết kế với kiểu dáng gọn nhẹ, tẩm sẵn tinh dầu với đủ các hương liệu mùi vị khác nhau nên được nhiều học sinh, sinh viên ưa chuộng sử dụng. Dù biết rõ mức độ độc hại của nó và những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe,  nhưng dĩ nhiên chủ hàng chẳng quan tâm, vì lợi nhuận mới là thứ được đặt lên trên hết.

Lực lượng chức năng tiến hành tổng kiểm tra liên tiếp bốn cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử.

Đồng loạt tiến hành tổng kiểm tra liên tiếp bốn cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử tại địa bàn các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử. Chủ yếu bao gồm máy hút thuốc lá điện tử và đầu đốt, tinh dầu với đủ loại khác nhau. Nhưng điểm chung đều là hàng lậu và xếp trong nhóm hàng hóa không đảm bảo an toàn sử dụng. Tuy độc hại như vậy và có trị giá số hàng vi phạm lớn, tương đương gần 2 tỷ đồng,  nhưng theo lãnh đạo Đội QLTT số 1, vụ việc này chỉ áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với quy định là hàng lậu, với số tiền phạt là 52,5 triệu đồng.

Những mặt hàng thuốc lá điện tử đều là hàng lậu.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội cho biết: “Thuốc lá truyền thống đối với một số lượng nào đó dù là vận chuyển hay kinh doanh thì vẫn có thể xử lý hình sự. Nếu không có chế tài thì chúng tôi không thể nào vượt thẩm quyền chuyển cho cơ quan điều tra đươc. Chỉ có thể xử lý hành chính”.

Trước những tác hại khó lường cũng như kẽ hở của quy định pháp luật hiện nay, vừa qua, Bộ Công thương đã hai lần làm việc với Bộ Y tế để rà soát, thống nhất quan điểm, để xây dựng phương án, nghiên cứu, sớm đưa mặt hàng này vào danh sách hàng cấm. Quy định này nếu được thực thi sẽ gia tăng chế tài xử phạt để răn đe các đối tượng vận chuyển, kinh doanh buôn bán thuốc lá điện tử - một mặt hàng đang đầu độc thế hệ trẻ hiện nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

11 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy tổng hợp từ Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ vừa bị Công an thành phố Thanh Hóa bắt giữ.

Vườn hoa, công viên là nơi mọi người đến thư giãn hay rèn luyện sức khỏe. Thế nhưng, không gian giá trị này lại đang trở nên mất an toàn và vệ sinh bởi chó thả rông.

Tại khu đô thị Mộ Lao, vào mỗi buổi chiều, vỉa hè và thậm chí cả lòng đường đều bị chiếm dụng để họp chợ, tấp nập kẻ mua người bán.

Những ngày diễn ra giải đấu cũng là khoảng thời gian phát sinh, gia tăng các hình thức cá độ bóng đá, gây ra nhiều hệ lụy đến kinh tế gia đình và trật tự, an toàn xã hội.

Như Đài Hà Nội đã phản ánh, tuyến đường đi bộ ở phố Thái Hà được xây dựng rất sạch đẹp, có nhiều cây xanh râm mát, nhưng đang bị rác thải xâm lấn.

Đoàn thanh tra của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đánh giá đạt kết quả mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%, vượt 10% so với mục tiêu an toàn toàn cầu.