Bắt nhóm thanh thiếu niên dùng kiếm đòi nợ, cướp tài sản

Tội phạm vị thành niên không chỉ có dấu hiệu gia tăng về số lượng mà mức độ, thủ đoạn cũng ngày càng manh động hơn. Mới đây, Công an huyện Thanh Oai đã bắt giữ 5 đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên về hành vi cướp tài sản. Đáng nói, nhóm đối tượng này đã mang theo vũ khí là kiếm tự chế mua trên mạng để đe dọa nạn nhân.

Đây là lần thứ 2 đối tượng Lê Tiến Đạt bị bắt vì tội "Cướp tài sản". Đạt chỉ mới ra trại vào tháng 10/2023. Nhưng đến tháng 4/2024, đối tượng này tiếp tục rủ thêm bốn thiếu niên khác đi đòi nợ, mang theo vũ khí xông vào nhà dân để đe dọa và cướp điện thoại di động.

Đây là lần thứ 2 đối tượng Lê Tiến Đạt bị bắt vì tội cướp tài sản.

Sau khi lấy được số nợ và bán chiếc điện thoại cướp được, kẻ cầm đầu trong vụ cướp là Lê Tiến Đạt đã tiêu sạch số tiền đó vào việc chơi game điện tử trong quán Internet. Bỏ qua lời hứa sẽ trả nợ cho người đi cùng.

Có lẽ chưa bao giờ Nguyễn Đăng Sơn nghĩ tới, chính cây kiếm được mua để treo trong nhà cho đẹp có thể khiến em không thể trở về nhà trong một khoảng thời gian. Bởi, chỉ trong vòng 24 giờ sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Thanh Oai đã xác lập chuyên án, điều tra khám phá bắt giữ 5 đối tượng vì tội "Cướp tài sản". Cả 5 đối tượng này đều trong độ tuổi thanh thiếu niên, đang cư trú tại địa bàn giáp ranh, trong đó có hai đối tượng dưới 14 tuổi.

Đối tượng Nguyễn Đăng Sơn và tang vật thu giữ.

Tình trạng tội phạm trẻ hóa đang có chiều hướng gia tăng. Trong đó, xuất hiện cả những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Đây là vấn đề đáng quan ngại bởi lẽ, tội phạm vị thành niên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá nhân người phạm tội, làm đảo lộn cuộc sống không ít gia đình mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho cộng đồng. Để phòng ngừa tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên, hơn bao giờ hết, cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường - xã hội để giáo dục, định hướng các em có nhận thức đúng và có hành vi phù hợp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Gần đây, nhiều người dân bị đối tượng giả danh công an thành phố Hà Nội gọi điện hướng dẫn cài đặt một số phần mềm dịch vụ công giả mạo, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố về việc xử lý vi phạm khai thác cát thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ, khu vực giáp ranh huyện Ba Vì, Hà Nội.

Mới đây, hình ảnh một đoàn xe đạp khoảng 20 chiếc bất chấp nguy hiểm, chia thành từng nhóm nhỏ, lấn vào làn ô tô trên đường quốc lộ khi đi qua địa phận Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chiều tối 19/5, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, khiến tuyến đường này bị ùn tắc cả hai chiều khoảng 5km trong nhiều giờ.

Để bảo vệ hành lang đê điề khi mùa mưa bão đã cận kề, lực lượng Thanh tra giao thông thành phố đã triển khai kế hoạch, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ở các tuyến giao thông trên đê. Trong đó, đặc biệt xử lý mạnh các vi phạm về tải trọng, quá khổ, quá tải.

Liên quan đến vụ việc một nhóm phụ nữ mở nhạc, nhảy múa giữa đường tại khu vực hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt, Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã mời lái xe dừng ô tô giữa đường trên lên làm việc.