Bầu cử EP: Đảng Fidesz - Hungary đang dẫn đầu

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Hungary cho thấy Đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban đang dẫn trước phe đối lập.

Tuy nhiên tỷ lệ mà đảng này giành được thấp hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó. Năm nay, cuộc bầu cử EP ở Hungary thu hút lượng cử tri cao kỷ lục, khi tỷ lệ người đi bỏ phiếu đạt mức trên 50%, tương đương gần 8 triệu cử tri. Với hơn 50% số phiếu được kiểm, Đảng Fidesz giành được dưới 44% số phiếu ủng hộ, giảm đáng kể so với con số 52% mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử EP vào năm 2019.

Trước đó, Đảng Fidesz được dự báo có thể giành khoảng 50% số phiếu bầu. Trong khi đó, Đảng Tisza của ông Peter Magyar giành được khoảng 31% số phiếu. Trong thời gian qua, Đảng Tisza đã nổi lên trở thành thách thức chính đối với Đảng Fidesz ở Hungary.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cùng Mỹ và Nhật Bản đã ký thỏa thuận an ninh 10 năm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Italy.

Bắt đầu từ 13/6, Ba Lan đã thiết lập một vùng đệm ở biên giới với Belarus nhằm tăng cường an ninh và kiểm soát tình hình di cư bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng ở miền Nam Liban cũng như toàn khu vực Trung Đông, sau khi căng thẳng biên giới giữa Liban và Israel đang có dấu hiệu leo thang.

Giới chức Hy Lạp mới đây thông báo đóng cửa các khu vực công cộng và ban bố cảnh báo về sức khoẻ do thời tiết nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ lên tới 43 độ C.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13/6 đã ra tuyên bố kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thay đổi kế hoạch áp thuế đối với các dòng xe ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cảnh báo khả năng đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế mới của khối.

Tình trạng vô gia cư đang gia tăng ở các thành phố lớn của Argentina sau khi những cải cách kinh tế cứng rắn của chính phủ mới được ban hành.