Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Hà Nội

Thời tiết mưa giông, nóng ẩm thất thường đang tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết lan rộng, nhiều nơi tại thành phố Hà Nội đã xuất hiện những ổ dịch nóng của căn bệnh này.

Vừa mắc sốt xuất huyết năm ngoái, anh Nguyễn Văn Vinh không nghĩ năm nay lại tiếp tục mắc bệnh này vì trong nhà sạch sẽ và không có nước đọng. Chỉ khi trạm y tế xã đến, anh mới biết nguyên nhân do bãi đất trống trước cửa nhà tồn đọng nhiều ổ bọ gậy.

Từ đầu năm đến nay, xã Đồng Tháp là điểm nóng về dịch bệnh của thành phố. Địa phương đã ghi nhận ba ổ dịch sốt xuất huyết với 68 bệnh nhân và hiện còn 13 bệnh nhân đang điều trị.

Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong hơn 20 ca đang điêu trị nhập viện, có đến 18 ca đều ở cùng một xã. Có gia đình cả năm người đều mắc sốt xuất huyết và nhập viện. Các bác sỹ cho biết, việc gia tăng số ca mắc trong thời điểm hiện tại có phần bất thường bởi thời tiết thay đổi cùng với mưa nhiều. Có những ca bệnh nhập viện với các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm.

Nhiều nơi tại thành phố Hà Nội đã xuất hiện những ổ dịch nóng của bệnh sốt xuất huyết.

Theo Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, sốt xuất huyết lưu hành phổ biến tại nhiều tỉnh, thành phố với trên 100.000 trường hợp mắc hằng năm với nhiều ca tử vong. Riêng từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 22.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có ba ca tử vong.

CDC Hà Nội cho rằng, tình hình sốt xuất huyết năm nay vẫn có những diễn biến phức tạp và công tác phòng, chống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, cần chủ động trong công tác diệt bọ gậy, không để ao tù, nước đọng, thay nước định kỳ, ngăn chặn muỗi đẻ trứng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất 10 nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Từ 15/7, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã mở cửa trở lại phòng tiêm phòng vaccine dịch vụ cho người dân tại tất cả 8 Trạm Y tế phường và 2 phòng khám đa khoa của Trung tâm Y tế quận.

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước thông tin một phụ nữ ở tỉnh Đồng Nai đã đầu độc người thân bằng chất độc xyanua. Tiếp đến là vụ việc 6 người Việt tử vong tại Bangkok cũng do bị đầu độc bởi xyanua. Nhắc đến thứ chất độc này, chúng ta đã không khỏi "rùng mình" vì mức độ vô cùng nguy hiểm của nó.

Sáng 17/7, Đoàn giám sát của HĐND thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã làm việc với quận Hoàng Mai về công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng ký hiến mô tạng ngày 19/5/2024, số lượng đăng ký hiến tạng đã tăng lên hơn 10 nghìn người chỉ sau hai tuần.

5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, trong đó vaccine "5 trong 1" có thành phần bạch hầu và ho gà chỉ đạt 36,8%.