Bệnh tim mạch đang gia tăng nhanh

Tại Việt Nam, bệnh lý tim mạch là một trong những bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất. Cứ 100 người tử vong, có tới 77 người tử vong do bệnh không lây nhiễm, và một nửa trong đó là do bệnh tim mạch.

Điều đáng lo ngại là đa phần bệnh nhân có tâm lý chủ quan, dẫn đến phát hiện bệnh khi đã muộn. Xuất hiện những cơn đau thắt nhẹ, nhưng ông Tiến không nghĩ rằng đó là dấu hiệu sớm của bệnh tim.

Bác sĩ Phạm Nhật Minh- Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: "Bệnh nhân vào viện do nhồi máu cơ tim nặng, sốc tim, được can thiệp động mạch vành, tắc 2/3 động mạch vành; đến lúc nhập viện, bệnh nhân mới nhận thức được mình có những yếu tố nguy cơ của tim mạch".

Biểu hiện bệnh không rầm rộ, không ảnh hưởng rõ ràng đến sức khỏe, khiến nhiều bệnh nhân chủ quan. Các bệnh lý tim mạch phổ biến nhất là cao huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim. Ngoài nguyên nhân chủ quan, lối sống thiếu khoa học cũng là nguy cơ khiến cho các bệnh lý tim mạch phát triển.

"Rất nhiều người đến trong tình trạng bệnh đã muộn rồi, biến chứng của mạch chân, mạch não... nhiều người trẻ đến mà không biết mình bị mắc tim mạch.", Bác sĩ Văn Đức Hạnh - Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, nói.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người Việt tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong, cao hơn cả số ca tử vong vì ung thư hằng năm. Thậm chí, khoảng 25% người Việt trưởng thành đang mắc bệnh tim mạch và người mắc bệnh có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Các bệnh lý tim mạch không thể điều trị khỏi hoàn toàn, mà chỉ có thể điều trị giảm nhẹ, điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, mỗi người dân đều có thể phòng ngừa bệnh lý tim mạch bằng cách thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Một vận động viên nghiệp dư phải điều trị tích cực, chạy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chẩn đoán là bị "ly giải cơ vân" do vận động quá sức.

Việc tự ý truyền đạm tại nhà có nguy cơ xảy ra các biến chứng như đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch, dị ứng gây khó thở, đau ngực, sốc phản vệ, thậm chí tử vong

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc cúm B nặng. Hai người trong số đó đang phải can thiệp ECMO. Điều đáng nói là cả 3 bệnh nhân đều ở lứa tuổi trẻ và có tiền sử khỏe mạnh.

Cụm từ “chữa lành” đang được nhắc tới ngày một nhiều, dần trở thành một khái niệm gắn liền với giới trẻ, nhất là thế hệ Z. Vậy nguyên nhân của việc muốn chữa lành là gì, liệu nó có xuất phát từ nhu cầu thực tế hay không và việc người người sử dụng từ "chữa lành" như hiện nay là để trị bệnh hay chỉ là một hiệu ứng đám đông?

Ngồi học sai tư thế là một trong số các thói quen gây ảnh hưởng tới phần cột sống ở trẻ và gia tăng nguy cơ dẫn đến chứng cong vẹo cột sống, đau lưng. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng bệnh để lại nhiều hậu quả nặng nề về chất lượng cuộc sống.

Mới đây, Bộ Y tế thông báo về trường hợp mắc cúm gia cầm A(H9) đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay. Trên thế giới chưa xảy ra dịch lớn trên người do chủng virus này, tuy nhiên đã có ca tử vong.