Biểu tình ủng hộ Palestine rung chuyển các trường Đại học Mỹ| Nhìn ra thế giới | 03/05/2024

Các cuộc biểu tình diễn ra tại hàng chục trường đại học từ bờ Đông đến bờ Tây của nước Mỹ. Phong trào này bắt đầu từ Đại học Columbia và tình hình ở đây có thể coi là căng thẳng nhất. Làn sóng biểu tình của sinh viên trên khắp nước Mỹ đã làm nổ ra các cuộc tranh luận về quyền tự do ngôn luận, chủ nghĩa bài Do Thái và xung đột Israel - Palestine.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX diễn ra trong các ngày từ 15 – 18/7 là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi không chỉ vạch ra đường hướng cho việc hoạch định chính sách của Trung Quốc trong nhiều năm tới mà còn là dịp để khẳng định rõ nét về sự phát triển chất lượng cao và mở cửa cấp độ cao của đất nước tỷ dân.

Ủy ban châu Âu (EC) cáo buộc Hungary có hành vi lạm quyền, đi ngược lại các chủ trương của EU, đồng thời phát động việc tẩy chay một phần hoạt động trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Hungary. Những diễn biến này báo hiệu về một nhiệm kỳ chủ tịch tham vọng, nhưng nhiều sóng gió với cả Hungary và toàn EU.

Từng là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Nhật Bản hiện rơi xuống thứ tư. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF còn dự đoán rằng trong năm 2025, Ấn Độ có thể vượt qua Nhật Bản, chiếm vị trí nền kinh tế thứ tư thế giới. Việc đồng yên suy yếu khiến lạm phát tăng cao và người tiêu dùng hạn chế chi tiêu đã tác động lớn tới kinh tế Nhật Bản.

Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa đã chính thức khai mạc tại thành phố Milwaukee, quy tụ hơn 2.400 đại biểu, 50.000 nhà hoạt động và tình nguyện viên, thông qua cương lĩnh và chính thức đề cử ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cuộc khủng hoảng nhà ở đang tác động sâu sắc đến đời sống của người dân châu Âu, đặc biệt ở khu vực thành thị. Hiện Đức thiếu hụt tới 600 nghìn nhà ở và dự kiến con số này còn tăng lên. Số nhà xây mới không đủ đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là nhu cầu của nhóm người có thu nhập thấp. Còn tại Tây Ban Nha, du lịch bùng nổ khiến nhiều người rơi vào tình trạng vô gia cư, do chủ nhà đòi lại nhà để cải tạo cho du khách thuê ngắn ngày.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị bắn khi đang vận động tranh cử ở bang Pennsylvania hôm 13/7 theo giờ địa phương, tức sáng ngày 14/7 theo giờ Việt Nam. Vụ việc cho thấy những rủi ro bạo lực chính trị mà các chính khách Mỹ phải đối mặt trong bối cảnh cuộc đua tranh cử Tổng thống đang diễn ra gay cấn và sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ ngày càng tăng.