Bổ sung quy định về lực lượng tham gia PCCC

Sau khi nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong sáng 19/6, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về nội dung này vào chiều cùng ngày.

Thảo luận tại tổ, đa số các đại biểu đều cơ bản nhất trí sự cần thiết ban hành Luật Phòng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Việc ban hành luật đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan và khắc phục hạn chế, vướng mắc, bất cập của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, đại biểu đề nghị bổ sung đầy đủ, cụ thể hơn các quy định về hoạt động cứu nạn cứu hộ; công tác kiểm tra, thẩm định, nghiệm thu và thanh tra, xử lý đối với các công trình vi phạm, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Đa số các đại biểu nhất trí sự cần thiết ban hành Luật Phòng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Quan tâm đến công tác tuyên truyền, một số đại biểu cho ý kiến cần phải truyền thông có trách nhiệm, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thường xuyên, rộng rãi đến toàn dân. Trong đó phải tập trung công tác phòng ngừa là chính, cũng như cần bổ sung thêm trong dự thảo việc huy động các lực lượng cùng tham gia.

Ý kiến của các đại biểu sẽ được tổng hợp, báo cáo các cơ quan thẩm quyền xem xét, điều chỉnh và bổ sung, trình Quốc hội trong thời gian tới.

Cũng trong chiều nay (19/6), tại hội trường, Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng không nhân dân; tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Theo kế hoạch, sáng mai (20/6), Quốc hội thảo luận ở hội trường về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 17/7, Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023" tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại quận Hoàng Mai.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc 6 người Việt tử vong tại một khách sạn ở Bangkok, Thái Lan, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các đơn vị liên quan của bộ đã và đang theo dõi sát vụ việc, làm rõ thông tin, xác định nhân thân của các nạn nhân, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khai trừ khỏi Đảng đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, kỷ luật hàng loạt cán bộ tỉnh An Giang, Bình Thuận, Vĩnh Phúc, tại Kỳ họp thứ 43.

Theo báo cáo tại hội nghị, ước thanh toán vốn đầu tư công từ đầu năm đến ngày 30/6/2024 là 196,7 nghìn tỷ đồng, đạt 29,39% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đầu tư công tạo nền tảng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, góp phần khơi thông điểm nghẽn, tạo động lực, không gian phát triển mới; tăng cường liên kết, giảm chi phí logistic; nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương, vùng và quốc gia… Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.