Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra việc 'thổi' giá chung cư

Trước tình trạng chung cư tại Hà Nội tăng nóng từ đầu năm tới nay, Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu UBND Thành phố kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện các hành vi 'thổi' giá, làm giá, đầu cơ hay các hành vi vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Giá nhà chung cư ở Hà Nội đã tăng tới 30% so với cùng kỳ năm 2023. Theo Công ty dịch vụ bất động sản thương mại CBRE, giá bán căn hộ mới hiện trung bình là 56 triệu đồng/m2 (chưa gồm VAT và phí bảo trì). Trên thị trường thứ cấp, giá bán chung cư chuyển nhượng tăng 17% theo năm (mức cao nhất từ trước đến nay). Giá chung cư cũ hiện cũng ở ngưỡng hơn 36 triệu đồng/m2.

Tình trạng chung cư bị thổi giá, tăng ảo đã được Bản tin nhà đất Đài Hà Nội đề cập, phân tích trong nhiều số gần đây. Bởi thực tế, đến hết năm 2023, Hà Nội vẫn còn tồn kho khoảng 27.500 căn chung cư. Trong đó:

- Căn hộ trung - cao cấp (hạng B) chiếm 85%

- Căn hộ sơ cấp (hạng C) chiếm 9%

Như vậy, nguồn cung KHÔNG thiếu - mà chỉ thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra việc "thổi" giá chung cư

Số liệu mới nhất Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Hà Nội cung cấp cho thấy số hồ sơ đăng ký chuyển nhượng bất động sản không hề tăng đột biến. Cụ thể:

- Tháng 11/2023: 3.430 hồ sơ

- Tháng 12/2023: 3.553 hồ sơ

- Tháng 01/2024: 3.475 hồ sơ

- Tháng 02/2024: 1.584 hồ sơ

- Tháng 03/2024: 3.434 hồ sơ

Điều này cho thấy chung cư ở Hà Nội đang bị  các nhóm đầu cơ, môi giới "thổi" giá bất hợp lý để trục lợi. Nhiều chuyên gia cảnh báo, hiện nay, phân khúc chung cư đang có dấu hiệu bong bóng, nếu để giá phân khúc này tiếp tục tăng thì rất có khả năng vỡ bong bóng vào cuối năm nay, làm cho toàn bộ thị trường rơi vào tình trạng bi quan hơn.

Theo văn bản của Bộ Xây dựng, ngày 20/4 sẽ là thời hạn TP. Hà Nội báo cáo về công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ hay các hành vi vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xu thế đang được nhiều người chấp nhận là tìm mua chung cư chưa hoặc không có sổ hồng, đất xen kẹt, đất chưa đủ pháp lý để phù hợp với khả năng tài chính.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh...

Lễ trao giải Top 10 Awards và khai mạc Triển lãm Top 10 Awards Pavilion vinh danh những thiết kế nhà ở, nội thất, công trình xanh nổi bật năm 2023 đã diễn ra chiều qua tại Vườn hoa Diên Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tình trạng "sốt" giá của căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ xảy ra trong một giai đoạn ngắn thời điểm đầu năm. Ngay từ đầu tháng 4 thị trường có dấu hiệu chững lại, nguyên nhân là do giá đã neo cao và tâm lý người mua cũng rơi vào trạng thái phân vân, chờ đợi diễn biến tích cực hơn về nguồn cung, giá bán trong thời gian tới.

Dù đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, căn hộ tái định cư cũ ở Hà Nội đang tăng cao một cách phi lý thời gian gần đây.

Thị trường bất động sản Hà Nội gần như không còn phân khúc căn hộ dưới hai tỷ đồng. Để có chỗ an cư, nhiều người tìm đã lựa chọn mua chung cư không sổ, bất chấp có thể gặp phải rủi ro pháp lý.