Bốn hãng xe Nhật Bản thoát án gian lận thử nghiệm

4/5 hãng xe ô tô lớn của Nhật Bản đã được xác nhận đạt yêu cầu và có thể sản xuất, bàn giao sản phẩm trở lại sau bê bối gian lận thử nghiệm an toàn. Cái tên duy nhất vẫn còn trong diện thanh tra là Toyota.

Thời điểm cuối tháng 6, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã chính thức dỡ bỏ lệnh đình chỉ các lô hàng của Mazda và Yamaha.

Mazda sẽ khởi động lại việc xuất xưởng và giao hàng đối với hai mẫu xe ô tô Roadster RF và Mazda2 từ ngày 1/7. Hoạt động sản xuất hai mẫu xe này sẽ tiếp tục vào giữa tháng 7. Trong khi đó, Yamaha cho biết sẽ giao mẫu xe máy YZF-R1 vào đầu tháng 7.

Trước đó, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã yêu cầu hàng chục nhà sản xuất ô tô, xe máy và các nhà cung cấp phụ tùng trong nước tiến hành các cuộc điều tra nội bộ nhằm giải quyết những vi phạm liên quan tới quy trình cấp chứng nhận an toàn và chất lượng xe.

Kết quả thanh tra độc lập cho thấy các hãng xe Honda, Mazda, Suzuki và Yamaha ít có dấu hiệu cố ý sai phạm.

Yêu cầu này xuất phát từ vụ bê bối gian lận kiểm tra an toàn xảy ra tại công ty Daihatsu được phát hiện cuối năm 2023. Đến đầu tháng 6/2024, các cuộc điều tra đã phát hiện thêm những dấu hiệu bất thường tương tự liên quan đến năm nhà sản xuất, bao gồm Toyota, Honda, Mazda, Suzuki và Yamaha.

Tổng cộng có 38 mẫu xe của năm nhà sản xuất bị phát hiện không tuân thủ quy trình thử nghiệm theo tiêu chuẩn của Chính phủ Nhật, trong đó có 6 mẫu vẫn đang được bán trên thị trường và 32 mẫu đã dừng sản xuất.

Kết quả thanh tra độc lập cho thấy, Honda, Mazda, Suzuki và Yamaha ít có dấu hiệu cố ý sai phạm. Do đó, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản xác nhận tất cả các mẫu xe của bốn nhà sản xuất này đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Toyota  là hãng ô tô duy nhất còn lại vẫn chưa hoàn tất cuộc thanh tra nội bộ. Chính vì vậy, Toyota vẫn đang dừng sản xuất các mẫu xe Yaris Cross, Corolla Fielder và Corolla Axio.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ tháng 7/2024, phần mềm cảnh báo khi tài xế ô tô lái xe vượt quá tốc độ giới hạn (ISA) sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn bắt buộc trên các mẫu xe mới được bán tại thị trường châu Âu.

Sau những thành công trên đường đua F1, đội đua Red Bull Racing còn quyết định mở rộng hoạt động vào lĩnh vực ô tô thương mại với mẫu siêu xe đầu tiên được ra mắt.

Ngày nay, nhiều xe ô tô đã được trang bị công nghệ ADAS - hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao để giảm thiểu những tai nạn không mong muốn. Vậy các tính năng ADAS trên xe hiện nay bao gồm những gì?

Hãng xe điện hàng đầu của Trung Quốc là BYD vừa khai trương một nhà máy xe điện tại Thái Lan ngày 4/7, nhà máy đầu tiên của hãng sản xuất ô tô này ở Đông Nam Á.

Tháng 6, thị trường ô tô Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, doanh số tăng thêm 3% so với tháng 5. Đặc biệt, Ford Ranger dù giảm doanh số nhưng lại giữ vị trí số 1 toàn thị trường.

Hãng xe quen thuộc với người dùng Việt - KIA vừa cho ra mắt mẫu xe Seltos 2025 tại thị trường Mỹ. Xe có một số thay đổi nhỏ về thiết kế bên ngoài cũng như trang bị.