Bốn lần đến Việt Nam của Tổng thống Nga Putin

Từ khi trở thành Tổng thống Nga vào cuối năm 1999, đến nay, ông Putin đã bốn lần tới Việt Nam.

Chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6 không chỉ là sự kiện ngoại giao quan trọng mà còn thể hiện sự coi trọng và cam kết của Nga đối với mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, góp phần củng cố tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện Việt Nam và Liên bang Nga trong tương lai.

Lần thứ nhất, Tổng thống Putin đến Việt Nam là vào tháng 3/2001

Ngày 1/3/2001, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Trong chuyến thăm này, hai nước đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược.

Ngày 1/3/2001, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Ảnh: AFP.

Lần thứ hai vào tháng 11/2006

Ngày 20/11/2006, nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Nga Putin đã thăm chính thức Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 được tổ chức tại Hà Nội.

Lần thứ 2 ông Putin đến Việt Nam là năm 2006. Ảnh: AFP.

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nhiều thỏa thuận hợp tác về ngân hàng, dầu khí, du lịch giữa hai nước đã được ký kết.

Lần thứ ba vào tháng 11/2013

Ngày 12/11/2013, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Nga Putin  đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Năm 2013, ông Putin thăm Việt Nam lần thứ 3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: AFP

Chuyến thăm được thực hiện sau khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012, mở ra những cơ hội mới về chất nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực.

Lần thứ tư vào tháng 11/2017

Ngày 10/11/2017, Tổng thống Nga Putin đến Đà Nẵng để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017. Lần này, ông Putin đã không thăm chính thức Việt Nam do có lịch trình công việc từ trước.

Chuyến thăm cấp Nhà nước lần này của Tổng thống Nga Putin được thực hiện theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc điện đàm ngày 26/3/2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh Việt Nam xác định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Còn Tổng thống Putin khẳng định Việt Nam luôn là bạn, là đối tác tin cậy của Liên bang Nga. Đồng thời, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi và nhất trí về một số định hướng lớn nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại, văn hóa, du lịch.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh Việt Nam xác định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Ảnh: AFP.

Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay kế thừa quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên Xô trong quá khứ. Với nền tảng tình cảm tốt đẹp giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ chính trị Việt - Nga có độ tin cậy cao. Các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, trong đó có cấp cao diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Năm 2024 này đánh dấu tròn 30 năm hai nước ký hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Đồng thời, hướng tới cột mốc 75 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 17/7, Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023" tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại quận Hoàng Mai.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc 6 người Việt tử vong tại một khách sạn ở Bangkok, Thái Lan, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các đơn vị liên quan của bộ đã và đang theo dõi sát vụ việc, làm rõ thông tin, xác định nhân thân của các nạn nhân, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khai trừ khỏi Đảng đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, kỷ luật hàng loạt cán bộ tỉnh An Giang, Bình Thuận, Vĩnh Phúc, tại Kỳ họp thứ 43.

Theo báo cáo tại hội nghị, ước thanh toán vốn đầu tư công từ đầu năm đến ngày 30/6/2024 là 196,7 nghìn tỷ đồng, đạt 29,39% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đầu tư công tạo nền tảng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, góp phần khơi thông điểm nghẽn, tạo động lực, không gian phát triển mới; tăng cường liên kết, giảm chi phí logistic; nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương, vùng và quốc gia… Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.