Bóng nong thay thế stent trong can thiệp mạch

Bệnh mạch vành đang là căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng giờ đây, phương pháp mới nong bóng phủ thuốc không chỉ đạt được mong muốn tái thông dòng chảy mà còn giải quyết được tâm lý lo ngại của bệnh nhân so với phương pháp đặt stent.

Nong bóng phủ thuốc là phương pháp mới được áp dụng trong việc điều trị bệnh động mạch vành bị hẹp. Đây là một quả bóng nong mạch vành được phủ một chất chống tăng sinh giúp phát huy hiệu quả chống hẹp mạch vành, bằng cách thấm vào thành mạch thông qua tiếp xúc trực tiếp với lòng động mạch.

So với đặt stent, bóng phủ thuốc không cần khung giá đỡ kim loại trong lòng mạch. Chính vì vậy quá trình nội mạc hóa diễn ra nhanh hơn và góp phần làm giảm hai nguy cơ: huyết khối cấp trong lòng stent và kéo dài thời gian dùng thuốc chống đông.

Bệnh nhân không cần sử dụng thuốc mê và vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện nong bóng phủ thuốc.

Phương pháp thực hiện cũng giống với đặt stent, bệnh nhân sẽ được luồn ống thông vào động mạch cổ tay, ông thông sẽ được đưa đến đoạn bị hẹp tắc và bóng nong sẽ được đưa vào làm phồng đoạn mạch bị tắc sau đó kỹ thuật viên sẽ rút bóng ra khỏi mạch máu chứ không nằm lại như stent. Với phương pháp này, bệnh nhân không cần sử dụng thuốc mê và vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện, và ngay sau khi làm thủ thuật bệnh nhân có thể đi lại được.

Hiện nay, rất nhiều bằng chứng y học đã có thể chứng minh được hiệu quả của bóng phủ thuốc trong điều trị tái hẹp trong stent. Thủ thuật này có thể áp dụng đối với các tổn thương mạch nhỏ, tổn thương kéo dài, đa tổn thương, bệnh nhân có tiểu đường...

Xu hướng việc sử dụng bóng phủ thuốc thay thế cho stent phủ thuốc trong những tình huống lâm sàng phù hợp đang được ủng hộ.

Cấu tạo của bóng phủ thuốc không có khung giá đỡ kim loại trong lòng mạch và polymer như stent phủ thuốc, nên phương pháp nong bóng phủ thuốc có khả năng hạn chế các nguy cơ gây viêm và hình thành huyết khối. Vì vậy, gần đây xu hướng việc sử dụng bóng phủ thuốc thay thế cho stent phủ thuốc trong những tình huống lâm sàng phù hợp đang được ủng hộ.

Đặc biệt bóng phủ thuốc vừa đạt được mong muốn tái thông dòng chảy, vừa giải quyết được tâm lý lo ngại của bệnh nhân khi có một vật thể kim loại năm trong cơ thể.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.