Bớt gánh nặng khi được giảm học phí

Chính sách học phí đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua. Theo đó, mức thu học phí năm học 2023 - 2024 ở Hà Nội sẽ là 24.000 - 217.000 đồng một tháng, giảm gần một nửa so với mức cũ. Với nghị quyết này, nhiều phụ huynh mừng vui vì giảm bớt được phần nào gánh nặng.

Vẫn còn khoản nợ ngân hàng khi mua nhà, lại còn 2 con đang ở độ tuổi đi học, vấn đề học phí cùng các khoản chi phí khác tạo ra sức ép không nhỏ cho gia đình chị Hè.

Chị Nguyễn Thị Hè, Huyện Đông Anh, TP. Hà Nội chia sẻ: "Năm nào cũng vậy cứ vào đầu năm học là rất nhiều khoản đóng, gia đình tôi rất nặng gánh về mặt học phí của 2 con."

Bớt gánh nặng khi được giảm học phí 

Vậy nên, khi Hà Nội ra quyết định  mức thu học phí năm học 2023 - 2024 bằng với năm học 2021 - 2022 đã trở thành tín hiệu vui cho hầu hết phụ huynh, học sinh trên địa bàn thành phố. Việc giảm học phí là chủ trương đúng đắn, đảm bảo 100% trẻ được đến trường, giúp các em được bình đẳng trong giáo dục. Bên cạnh đó, những gia đình thu nhập thấp cũng vơi bớt áp lực trong cuộc sống; gánh nặng trên vai mỗi gia đình có con đi học cũng dần được trút xuống.

Chị Vũ Hải Hoa - Phụ huynh học sinh chia sẻ: "Với những gia đình có điều kiện thì học phí không thành vấn đề gì nhiều, nhưng với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không cao, ngoài học phí còn nhiều khoản đóng khác, vì vậy được miễn học phí thì đây lại tin vui cho nhiều gia đình."

Khoản đóng học phí mỗi tháng không nhiều nhưng với các gia đình còn khó khăn thì đây là một khoản không hề nhỏ

Bà Lê Hoàn Châu - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Công Trứ - Ba Đình chia sẻ: "Đây là tin vui đối với các phụ huynh học sinh, nội dung này được thông qua trong năm học này, chúng tôi cũng đang mong đợi để được hướng dẫn cụ thể hơn để được triển khai quyết định này."

Trên thực tế, khoản đóng học phí mỗi tháng không nhiều nhưng với các gia đình còn khó khăn, có con đang tuổi đi học, đây là một khoản không hề nhỏ. Và nghị quyết này đã khẳng định sự quan tâm, đầu tư rất lớn của thành phố dành cho sự nghiệp giáo dục, hướng đến nền giáo dục toàn dân, mọi học sinh đều bình đẳng trong cơ hội tiếp cận với giáo dục một cách tốt nhất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều quận, huyện ở Hà Nội xây mới và sửa chữa, mở rộng trường lớp để đón hơn 246.000 học sinh vào lớp 6, tăng hơn 58.000 so với năm trước. Dự kiến tổng số phòng học được sửa chữa, xây mới khoảng 100 phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố danh mục mã số các trường trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Học sinh căn cứ danh mục này để đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo khu vực tuyển sinh.

Sáng 10/4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp với Khoa Đông phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tăng cường giao lưu nhân dân - kết nối giáo dục và đào tạo Việt Nam - Ấn Độ”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tổ chức biên soạn, ghi hình các bài giảng ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông để phát hành trên ứng dụng HANOI ON và phát sóng trên kênh H2 của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 đến 9/6 với 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Vấn đề về bạo lực học đường trong học sinh luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi sự gia tăng về số vụ, sự phức tạp hơn về các hình thức biểu hiện. Nhiều vụ việc nghiêm trọng về bạo lực học đường trong học sinh phổ thông với nhiều hình thái được lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra nhiều bức xúc và xôn xao dư luận.