Cả nước có khoảng 13.000 thanh thiếu niên phạm tội mỗi năm

Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 13.000 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Tỷ lệ gây án dưới 14 tuổi là 5,2%; từ 14 đến 16 tuổi là 24,5% và từ 16 đến 18 tuổi chiếm hơn 70%.

Tội phạm vị thành niên không chỉ có dấu hiệu gia tăng về số lượng mà mức độ, thủ đoạn phạm tội cũng diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi; độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ hóa, hành vi ngày càng manh động.

Đây là lần thứ hai, Lê Tiến Đạt - Xã Thụy Hương, Huyện Chương Mỹ bị bắt vì tội cướp tài sản khi Đạt mới 16 tuổi. Sự háo thắng, hơn thua ở lứa tuổi học sinh đã khiến những thanh thiếu niên quên mất ranh giới của pháp luật.

17 tuổi, Phạm Tiến Thành sẵn sàng “xông pha” đi trả thù giúp bạn. Khi bạn bỏ về trước, em vẫn ở lại dùng đao chém hai phát vào đối phương. Hiện tại, Thành đang bị công an huyện Ba Vì bắt giữ.

Khoảng 13.000 thanh thiếu niên phạm tội mỗi năm

Còn với bốn đối tượng liên quan đến vụ cướp hai xe máy tại huyện Thường Tín vừa bị bắt giữ, ba trong số này chỉ mới 17 tuổi, một người còn lại 18 tuổi.

Một số vụ việc thanh thiếu niên vi phạm pháp luật mang tính chất nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em.

Từ những câu chuyện trên, có thể thấy để phòng ngừa tình trạng tội phạm trẻ hóa, trước tiên cần đẩy mạnh giáo dục gia đình. Bởi lẽ, gia đình có ảnh hưởng rất lớn trong việc hình thành nhân cách mỗi cá nhân.

Gia đình phải là chủ thể quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống; kiểm soát được các mối quan hệ xã hội của chính con em mình để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những lệch lạc, sai trái.

Bên cạnh đó cũng cần phải tăng cường công tác tuyên tuyền, giáo dục pháp luật trong nhà trường, phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường với gia đình trong việc trao đổi thông tin để cùng quản lý giáo dục các em phát triển toàn diện.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nguyễn Văn Nam vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng bắt giữ về hành vi buôn lậu và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 người trú tại quận Nam Từ Liêm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tại khu đất thuộc tổ dân phố 5 Đa Sỹ thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông hằng ngày có rất nhiều xe tải, xe tự chế ngang nhiên mang phế thải xây dựng đến chất thành đống.

Đường Dương Lâm thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Cả tuyến đường dài gần 200m bị biến thành nơi họp chợ

Vi phạm đang diễn ra khá phổ biến làm xấu cảnh quan đô thị và cản trở giao thông tại tuyến phố Nguyễn Văn Tuyết, thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

Thay vì ở lại hỗ trợ nạn nhân hoặc ra trình diện cơ quan chức năng, một số người lại bỏ mặc người bị nạn và rời khỏi hiện trường sau khi gây ra tai nạn.