Cả nước đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm

Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm như thời gian qua, bởi từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Đó là thông tin mà Bộ Y tế đưa ra trong buổi họp trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm diễn ra sáng 21/5.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.138 người mắc, trong đó có 6 người tử vong. Trong 36 vụ ngộ độc thực phẩm có 11 vụ do vi sinh vật và độc tố vi sinh vật; 2 vụ do hoá chất; 6 vụ ngộ độc tố tự nhiên và 17 vụ không xác định được nguyên nhân. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc những tháng đầu năm nay giảm nhẹ nhưng số vụ ngộ độc lớn với nhiều người mắc lại tăng.

Nguyên nhân được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chỉ ra, đó là do điều kiện thời tiết nắng nóng thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Một số địa phương thiếu nhân lực, vật lực trong thực hiện công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng việc bảo đảm an toàn thực phẩm là vấn đề hết sức quan trọng.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, bảo đảm an toàn thực phẩm là vấn đề hết sức quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ còn ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội và an ninh, an toàn của một địa phương, một đơn vị.

Các địa phương, các Bộ, ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, từ điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, đặc biệt là việc tuân thủ, chấp hành các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước sử dụng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý và thông tin rộng rãi kết quả xử lý để cảnh báo cho cộng đồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

MTTQ thị xã Sơn Tây đã vận động nhân dân đóng góp gần 5 tỷ đồng, hiến hơn 9 nghìn m2 đất để sửa chữa giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

Mọi kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được UBND Thành phố Hà Nội trả lời, giải quyết được gần 1.800 kiến nghị, đạt tỷ lệ hơn 80%.

Chiều 14/6, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức phiên họp nghe giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay. Phiên họp được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu HĐND thành phố đến các quận, huyện, thị xã.

Thời tiết nắng nóng, sông Hồng, ao hồ thành bể bơi miễn phí cho nhiều người ham mê môn thể thao bơi lội ở Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị 'phạt nguội' người đi xe máy vi phạm giao thông. Liệu đề xuất này có khả thi?

Mặc dù công tác xử lý xe ba, bốn bánh tự chế được thực hiện bài bản, từ tuyên truyền, vận động, tới kiên quyết thu giữ nếu vi phạm, nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều khó khăn và cần thêm thời gian để đạt mục tiêu xử lý dứt điểm loại phương tiện này.