Các nước Baltic thông báo tách khỏi hệ thống điện của Nga

Bộ Năng lượng Litva mới đây cho biết các nhà vận hành hệ thống truyền tải điện trong vùng Baltic quyết định không gia hạn hợp đồng BRELL và tách khỏi hệ thống điện hậu Xô - Viết (UPS) của Nga.

Cơ quan này cho biết sau khi không gia hạn hợp đồng BRELL, các nước Baltic sẽ tiến hành thử nghiệm vận hành một hệ thống riêng và đồng bộ hóa với lưới điện của Liên minh châu Âu vào tháng 2/2025.

Bộ trưởng Năng lượng các nước Baltic khẳng định các quốc gia này đã hoàn toàn sẵn sàng để đồng bộ hóa với lưới điện của EU vào thời điểm trên.

Các nước Baltic có thời hạn đến ngày 7/8, tức là 6 tháng trước khi đồng bộ hóa với hệ thống điện của EU theo kế hoạch, để thông báo cho Nga và Belarus việc không gia hạn hợp đồng BRELL.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên bố ý định tranh cử vị trí ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ rút lui khỏi cuộc đua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định rời khỏi vũ đài chính trị, sau nhiều tuần đấu tranh cho sự nghiệp chính trị của mình và nhiều lần khẳng định rằng ông sẽ không rút lui sau màn tranh luận được đánh giá là gây thất vọng hôm 27/6.

Rác vũ trụ tăng nhanh theo cấp số nhân có thể đe dọa đến các vệ tinh cũng như sứ mệnh khám phá không gian của con người. Trước thực trạng này, hãng công nghệ Privateer, có trụ sở tại Mỹ, đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định và theo dõi rác vũ trụ, nhằm tránh nguy cơ gây hại của chúng.

Venezuela sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/7 tới. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Trung tâm Đo lường và Dữ liệu Thống kê cho thấy đương kim Tổng thống Nicolas Maduro sẽ giành chiến thắng.

Quân đội Nga thông báo đã tấn công và kiểm soát làng Andriivka và Pishchane ở miền đông Ukraine, qua đó giúp lực lượng nước này tăng đà tiến ở khu vực.

Ngày 21/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức tuyên bố kết thúc chiến dịch tái tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sau một thời gian hứng chịu nhiều áp lực của dư luận từ màn tranh luận "mất điểm" với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hồi tháng 6 vừa qua.