Cách tính lãi kép của Eximbank khiến dư nợ tăng sốc

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank đang là cái tên thu hút sự chú ý nhất trong tuần qua. Một khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của Eximbank với dư nợ ban đầu hơn 8,5 triệu đồng nhưng sau gần 11 năm không trả thì ôm khoản nợ hiện tại lên hơn 8,8 tỷ đồng.

Trong thông cáo báo chí gửi các báo ngay sau sự việc, Eximbank cho biết đây là khoản nợ quá hạn đã kéo dài gần 11 năm, ngân hàng này đã nhiều lần thông báo và làm việc trực tiếp với khách hàng, tuy nhiên, khách vẫn chưa có phương án xử lý nợ.

Phương thức tính lãi, phí là theo thỏa thuận giữa Eximbank và khách hàng, đúng theo hồ sơ mở thẻ ngày 15/3/2013 có đầy đủ chữ ký khách hàng.

Cách tính lãi kép của Eximbank khiến dư nợ tăng sốc

Câu chuyện giữa Eximbank và một khách hàng tại Quảng Ninh khiến nhiều người sử dụng thẻ tín dụng giật mình. Làm thế nào mà một khoản nợ 8,5 triệu lại phình to gấp hơn 1.000 lần như vậy.

Theo biểu phí mới nhất được đăng tải trên trang web của Eximbank, với hạn mức tín dụng chỉ có 10 triệu đồng, chủ thẻ này sẽ phải chịu các loại phí như phí tài chính 33%/năm, phí trễ hạn 5% số tiền thanh toán tối thiểu, phí vượt hạn mức 15%.

Tuy nhiên, theo đại diện một số ngân hàng, để dẫn đến dư nợ như vậy chỉ có thể là Eximbank đã áp dụng lãi suất kép, tức là tính lãi trên gốc + lãi thay chỉ tính lãi trên số nợ gốc ban đầu là 8,5 triệu đồng.

Khoản nợ 8,5 triệu lại phình to gấp hơn 1.000 lần như vậy.

Công thức lãi kép (lãi mẹ đẻ lãi con), phổ biến trong tài chính cá nhân, nhưng hầu như chỉ áp dụng với tín dụng đen, cho vay nặng lãi.  Còn trong nghiệp vụ cho vay của ngân hàng không phải là thông lệ.

Lãnh đạo trung tâm thẻ của nhiều ngân hàng cho biết, phần lớn các ngân hàng không tính theo phương pháp chồng lãi. Các ngân hàng thường áp dụng theo thông lệ là đối với một khoản nợ thẻ tín dụng đã bị chuyển thành nợ xấu thì các ngân hàng sẽ khoanh nợ sau khi tính cả gốc, lãi và tiền phạt. Từ nhiều năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản chỉ đạo không áp dụng cách tính lãi chồng lãi khi cấp tín dụng cho khách hàng. Tại khoản 4 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN.

Eximbank miễn giảm là 1.424,8 tỷ đồng, bao gồm một phần lãi trong hạn, toàn bộ lãi quá hạn và tiền chậm trả lãi.

Cuối năm 2023 vừa qua, Eximbank cũng vừa công bố xoá sạch nợ cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. HAGL cho biết, tổng số tiền lãi được Eximbank miễn giảm là 1.424,8 tỷ đồng, bao gồm một phần lãi trong hạn, toàn bộ lãi quá hạn và tiền chậm trả lãi. 1.424,8 tỷ đồng, đây lại là một số tiền lãi khủng theo cách tính lãi của Eximbank.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phiên lao dốc theo chiều thẳng đứng ngày hôm nay của VN-Index đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ, nếu không muốn nói là sốc, bởi chỉ ngày hôm qua thôi, kỳ vọng về việc thị trường chứng khoán trong nước chạm mốc 1.300 điểm đã lan tỏa trong giới đầu tư. Vậy các chuyên gia nhận định như thế nào về thị trường ngày hôm nay?

Vàng trong nước hôm nay neo ở mức 83,1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng thế giới chưa hạ nhiệt và dự báo tiếp tục tăng “bứt tốc” trong tuần giao dịch mới.

Tuần qua, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bản án với các bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát. Tại phần kiến nghị, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Cục 03, Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trong quá trình điều tra giai đoạn 2 tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của các công ty kiểm toán tại ngân hàng SCB, các kiểm toán viên có liên quan. Nếu đủ căn cứ thì đề nghị xem xét xử lý đúng quy định.

Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI vừa có báo cáo định kỳ về tình hình tài chính năm 2023 gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho thấy lợi nhuận sau thuế đạt 491 tỷ đồng, tương ứng bình quân hơn 1,3 tỷ đồng mỗi ngày.

Sau ngày tăng mạnh, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm mạnh giá bán với mức giảm cao nhất là 1,7 triệu đồng/lượng. Cùng chiều, vàng thế giới cũng giảm “chóng mặt” trong phiên cuối tuần.

Giá vàng hôm nay (13/4) đã hạ nhiệt gần 500.000 đồng so với hôm qua. Tính chung tuần qua, giá vàng biến động thất thường và có lúc lên “đỉnh” lịch sử hơn 85 triệu đồng/lượng. Đây cũng là nội dung chính được Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, xử lý nhằm bảo đảm thị trường vàng ổn định, hiệu quả