Cần có giải pháp ngăn giá hàng hóa tăng theo lương

Các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh: ngay sau thông tin tăng lương, Chính phủ cần có ngay những giải pháp để kiềm chế lạm phát, ngăn hàng hóa tăng giá theo lương.

Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) áp dụng từ ngày 1/7 tới đáp ứng được mong mỏi của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Đồng tình cao với đề xuất tăng lương cơ sở của Chính phủ, bên hành lang kỳ họp thứ 7, QH khóa XV, các đại biểu Quốc hội mong muốn Chính phủ cần sớm có các giải pháp đồng bộ để không lặp lại câu chuyện tăng lương kèm tăng giá.

Bởi hiện tượng tăng giá theo tăng lương không hề mới. Mỗi đợt tăng lương, người lao động đều nửa mừng, nửa lo và mong muốn việc tăng lương sẽ thực chất cải thiện đời sống, giữ được ý nghĩa của việc tăng lương.

Mỗi đợt tăng lương, người lao động đều nửa mừng, nửa lo.

Đại biểu Trần Đình Gia - Phó trưởng Đoàn chuyên trách đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: ''Nếu mà giữ được lạm phát ổn định, giá cả các mặt hàng không tăng thì đó là điều rất tốt, nhưng nếu tăng lương mà giá cả vẫn tăng thì nó không đem lại lợi ích gì cho người thu nhập từ lương, thậm chí gây khó khăn cho đối tượng không thu nhập từ lương, cho nên bên cạnh tăng lương, chính phủ cần thực hiện thật tốt các biện pháp để kiểm soát lạm phát, giá cả không tăng, đó mới là ý nghĩa của lần tăng lương lần này''.

Chính phủ cần thực hiện tốt biện pháp để kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, việc xây dựng bảng lương theo vị trí việc làm vẫn chưa hoàn thành, nhiều luật và quy định hiện hành như Luật BHXH, Luật thi đua khen thưởng đều đang tính dựa vào lương cơ sở - chưa kịp sửa đổi, việc xây dựng chế độ phụ cấp mới cũng khó khăn.

Về lâu dài, theo các đại biểu, Chính phủ cần quyết tâm xây dựng lộ trình sớm cải cách tiền lương theo vị trí việc làm. Vì đây là cách tính lương khoa học, công bằng và tiệm cận với cách tính của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, cho biết: ''Tăng lương theo vị trí việc làm vẫn còn bất cập, còn những điều kiện cần và đủ để đáp ứng nhu cầu vị trí việc làm, theo tôi biết chính phủ đã thảo luận rất nhiều lần về vị trí việc làm nhưng tới nay điều kiện cần và đủ và vẫn chưa có tính toán cụ thể, nên chính phủ đề xuất Quốc hội kỳ này là tăng mức lương cơ sở từ 1,8 tr lên 2,34 tr tương đương 30%.

Ngoài ra, những người hưởng lương từ ngân sách: trợ cấp, hưu tăng 15% thì tôi cho kỳ này đề xuất của chính phủ rất hiệu quả, nhân văn''.

Đại biểu Nguyễn Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, cho biết: ''Song song với giải pháp trước mắt này thì chính phủ vẫn đang nghiên cứu, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện cải cách tiền lương vào thời điểm sau này.

Tôi vẫn nhấn mạnh là để có nguồn lực thực sự vững chắc cho cải cách tiền lương thì những giải pháp đưa ra tăng năng suất lao động, tinh giản bộ máy, và để nâng cao được GDP - là điều rất quan trọng. Vì có như thế mới có nguồn lực thực sự vững chắc để cải cách tiền lương''.

Các đại biểu Quốc hội hy vọng lần tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay sẽ tạo động lực nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc, góp phần ổn định xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đánh giá thu ngân sách là điểm sáng trong phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhận định mục tiêu đặt ra năm nay là hoàn toàn khả thi.

Giá vàng thế giới tăng sau bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed. Trong nước, giá vàng nhẫn một số thương hiệu vẫn tiếp đà tăng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Hồ Anh Tuấn (Thành viên HĐQT Fideco); ông Lê Thái Thành (Thành viên HĐQT Fideco) và bà Lê Ngân Nhi, người có liên quan đến ông Lê Thái Thành về hành vi mua “chui” cổ phiếu.

Sau hơn một năm ban hành, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội mới giải ngân được 1.234 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sớm sửa đổi gói tín dụng này theo hướng ưu đãi hơn.

Tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua ngân hàng Chính sách Xã hội đạt gần 47.000 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay mua nhà, đất tại nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Theo giới chuyên gia, đây là điều kiện và lợi thế để thị trường bất động sản có thể phục hồi.