Cần có lộ trình nếu bắt buộc sử dụng chữ ký số

Hiệp hội Ngân hàng hoàn toàn đồng tình và ủng hộ hướng tới một xã hội văn minh, mỗi người dân nên có 1 chữ kí số, tuy nhiên, theo cơ quan này, cần có lộ trình phù hợp.

Dự thảo Nghị định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy của Bộ Thông tin và Truyền thông có nội dung: ''Người dân và doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng trên môi trường điện tử phải mua chữ ký số của các tổ chức cung cấp chữ ký số công cộng và áp dụng vào các giao dịch trực tuyến với ngân hàng''.

Bắt buộc sử dụng chữ ký số - cần có lộ trình.

Hiệp hội Ngân hàng hoàn toàn đồng tình và ủng hộ hướng tới một xã hội văn minh, mỗi người dân nên có một chữ kí số. Tuy nhiên, theo cơ quan này, cần có lộ trình phù hợp, tạo điều kiện cho người dân được quyền lựa chọn các hình thức, trong đó có chữ ký điện tử, không nên áp đặt để tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội Ngân hàng, ước tính tại 1 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, có 12 triệu khách hàng giao dịch trên kênh số, với số lượng giao dịch 6,5-7 triệu giao dịch/ngày.

Nếu dự thảo Nghị định có hiệu lực, với mức chi phí khảo sát trên thị trường từ 550 nghìn đến 1,8 triệu đồng/năm, thì hàng năm khách hàng của ngân hàng này phải chi trả dịch vụ chữ ký số lên đến từ 6.600 đến 21.600 tỷ đồng, chưa kể các chi phí khác phát sinh liên quan đến đầu tư hạ tầng, phát triển, vận hành hệ thống nội bộ cho ngân hàng và trang cấp chứng thư số cho cán bộ trong nội bộ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 15/7, áp thấp nhiệt đới đã ảnh hưởng trên vùng biển Quảng Trị đến Quảng Nam, dự báo sẽ đổ bộ và suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp.

Khoảng 9h30 sáng 15/7, vụ cháy đã xảy ra tại cơ sở kinh doanh chân gà nướng số 683 Đê La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình.

Từ ngày 1/7, lực lượng an ninh trật tự cơ sở chính thức đi vào hoạt động. Tại Hà Nội, lực lượng này đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, bước đầu đã phát hiện và tham gia xử lý một số vụ phạm pháp hình sự.

Tuyến đường 422, đoạn từ thị trấn Trôi đến xã Đức Giang thuộc huyện Hoài Đức. Dù mới được cải tạo, đưa vào sử dụng khoảng 3 năm nay, nhưng nhiều đoạn đã xuống cấp nhanh chóng.

Dưới chân nhà ga Thượng Đình đang trở thành điểm đen ô nhiễm. Nhiều túi rác sinh hoạt lớn, nhỏ lưu cữu lâu ngày, bốc mùi xú uế.

Công an Hà Nội đã yêu cầu hơn 16.400 nhà trọ và 22 chung cư mini phải rà soát công tác phòng cháy chữa cháy, thời hạn đến tháng 3/2025. Nếu không đủ điều kiện, phải dừng hoạt động.