Cần đảm bảo lợi ích người dân khi thu hồi đất

Cho ý kiến về vấn đề thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, các đại biểu lưu ý cần đảm bảo quyền lợi của người dân khi thực hiện thu hồi đất làm khu thương mại.

Đà Nẵng là địa phương ở vị trí chiến lược, vừa có cảng biển nước sâu, cảng hàng không quốc tế; vừa có khu vực biên giới biển, biên giới trên bộ và là điểm cuối của hành lang kinh tế Đông - Tây. Vì thế, đa số các đại biểu thống nhất cần thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù để giúp thành phố Đà Nẵng phát triển.

Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị cần giám sát chặt chẽ trong quá trình thí điểm. Một số đại biểu cho rằng hiện nay đất đai của thành phố Đà Nẵng không nhiều, giá thành lại cao, do vậy đề nghị Đà Nẵng cần đặc biệt quan tâm đến lợi ích của người dân khi thu hồi đất để làm khu thương mại tự do.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Thuỷ Nguyên/ Nhân dân.

Ông Phạm Văn Hoà - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp nêu ý kiến: "Khi thu hồi đất để thực hiện khu thương mại cần tính toàn lợi ích sống còn của người dân ở nơi đây. Đặc biệt là giá đền bù mới theo dự thảo  Luật Đất đai mới. Mặc dù đây là thu hồi đất về kinh tế - xã hội tuy nhiên có chênh lệch địa tô nên vấn đề đền bù tái định cư cần tính toán cho phù hợp”.

Một số đại biểu cũng đề nghị đẩy mạnh phân cấp mạnh hơn cho UBND thành phố, gắn trách nhiệm người đứng đầu để mô hình đạt được thành công cao nhất, từ đó tạo sức lan toả phát huy vai trò là đầu tàu, dẫn dắt phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 13/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6. Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật thứ 5 của năm 2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Sáng nay, 13/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị của Thành uỷ Hà Nội thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 9 khoá XIII và quán triệt, triển khai các văn bản mới của Trung ương.

Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chiều 12/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Peru tại Việt Nam Patricia Yolanda Rasez Portocarrero nhân dịp bà nhận nhiệm kỳ công tác mới.

Ngày 12/6, tiếp tục phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Ngày 12/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.