Cần giải pháp đồng bộ để hạ nhiệt giá nhà

Trước bối cảnh giá nhà tăng cao bất hợp lý như hiện nay, Nhà nước nên dùng công cụ tiền tệ để điều tiết thị trường. Các nhà phát triển dự án cần có điểm dừng hợp lý, không lấy đất bằng được. Các nhà đầu tư thứ cấp thận trọng lựa chọn và thích ứng hơn với quy luật mới của thị trường. Tất cả để thấy rằng muốn giảm giá nhà cần phải có các giải pháp đồng bộ.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, dự báo nhu cầu về nhà ở tiếp tục gia tăng bởi ước tính sẽ có 50% dân số sống tại các đô thị. Riêng Hà Nội, dự báo đến năm 2025, thành phố có thêm khoảng 157.000 hộ gia đình. Tuy nhiên, nguồn cung tương lai chỉ bao gồm 59.000 căn hộ các hạng, 9.000 nhà ở thấp tầng và 18.700 nhà ở xã hội dự kiến mở bán. Do đó sẽ thiếu hụt 70.300 nhà ở. Ngoài ra, theo ghi nhận, mức tăng trưởng trung bình thu nhập là 6%/năm. Nhưng mức tăng trưởng giá căn hộ là 13%/năm. Điều này cho thấy, tốc độ tăng giá nhà hơn gấp đôi thu nhập bình quân. Từ đó để thấy rằng, giảm giá nhà là câu chuyện cấp thiết cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Có thể thấy rằng, một trong những giải pháp để kéo giá nhà giảm xuống hiện nay là đảm bảo nguồn cung đúng với nhu cầu ở thực của người dân. Tuy nhiên, quỹ đất trong khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm, kéo theo việc phát triển nhà giá rẻ trong nội đô gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đẩy mạnh phát triển các dự án nhà giá rẻ ở ngoại thành, vùng ven thành phố. Để làm được điều này, cần tăng cường đầu tư, mở rộng hạ tầng kết nối, khi khoảng cách không còn là vấn đề cần cân nhắc để lựa chọn nơi cư trú, xu hướng dịch chuyển từ khu vực trung tâm sang ven đô là tất yếu.

Hạ nhiệt giá nhà cần giải pháp đồng bộ

Bên cạnh đó, Nhà nước cần sớm tháo gỡ các vấn đề vướng mắc về pháp lý, hoặc có thể áp dụng và phát huy hiệu quả hình thức Quỹ tín thác tại các địa phương.

Hơn nữa, thông tin về quy hoạch, hạ tầng tại các địa phương cần được công khai, minh bạch. Chừng nào những thông tin này vẫn mang nặng tính đồn đoán sẽ tạo cơ hội cho việc thổi giá bất động sản. Hệ lụy là giá nhà chưa đến tay người dân đã bị thổi lên rất cao.

Ông Trần Xuân Lượng - Tiến sĩ chuyên ngành Bất động sản, Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: “Bây giờ tất cả các cái Nghị quyết, Nghị định, chính sách, chiến lược, quy hoạch, định giá, bồi thường, đều phải dựa vào dữ liệu của thị trường. Bởi vì nếu chúng ta không có dữ liệu thật của thị trường thì chúng ta sẽ không có cái quyết sách sát với thị trường.”

Ngoài ra, để kéo giảm giá nhà, phải có cơ chế, chính sách để lành mạnh hóa thị trường như đánh thuế tài sản để chống đầu cơ, tránh bỏ phí tài nguyên đất đai, tăng cường giao lại quỹ đất sạch, lớn cho doanh nghiệp thông qua hình thức đấu thầu để doanh nghiệp có đất sạch và sớm triển khai dự án với giá thành hợp lý. Giảm thiểu thủ tục đầu tư, bỏ các cơ chế xét duyệt không cần thiết. Đặc biệt là với dự án nhà ở xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tính đến ngày 25/3, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản trung bình đã giảm xuống còn từ 5% - 8%/năm, giảm 1% -1,5% so với thời điểm cuối năm 2023.

Trong quý I, riêng tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 500 căn hộ chung cư được đưa ra thị trường, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP. Hồ Chí Minh và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ, không tìm được nhà ở TP.HCM nên nhiều người buộc phải tìm về các vùng phụ cận.

Hiện lãi suất cho vay của ngân hàng đã xuống mức cố định từ 6 - 7%/năm trong hai đến ba năm đầu, thấp nhất trong 20 năm qua, cùng với việc chủ đầu tư đã tung ra các ưu đãi như: tăng chiết khấu, kéo dài chương trình ưu đãi, ân hạn nợ gốc.

Không chỉ chung cư tại Hà Nội đang có giá ảo mà phân khúc nhà trong ngõ cũng đang có mức tăng giá phi lý. Điều này khiến rất nhiều người muốn mua nhà đành tạm gác lại kế hoạch an cư.

Trước sự quyết liệt vào cuộc của TP. Hà Nội nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ, mới đây dự án Khu công nghiệp Quang Minh II tại Mê Linh đã được xây dựng phương án gỡ vướng.

Từ 15 đến 22/4 sẽ diễn ra phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến, tại phiên họp, Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn sẽ được đưa ra để cho ý kiến.