Cần sớm ban hành Nghị định quy định về giá đất

Luật Đất đai 2024 sẽ mang đến những thay đổi mang tính đột phá, tạo cơ sở pháp lý để thị trường bất động sản minh bạch và lành mạnh hơn. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng ban hành các Nghị định liên quan để Luật sớm đi vào cuộc sống.

Theo thống kê, cứ 100 dự án chậm tiến độ thì có tới 50 dự án gặp vướng mắc về mặt bằng. Phần lớn trong đó là do bất cập trong việc xác định giá đất. Tại Hà Nội, trong tháng 4 vừa qua Thanh tra Thành phố đã xác định có 10 dự án chậm xác định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Có thể điểm qua một vài cái tên như: Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều; Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng, khách sạn phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy; Khu đô thị mới Dịch Vọng….

Cụ thể hóa Luật Đất đai 2024, dự thảo Nghị định về định giá đất, sau khi tiếp thu hoàn thiện có 6 chương, 41 điều quy định về phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung bảng giá đất; điều kiện hành nghề tư vấn xác định giá đất; áp dụng phương pháp định giá đất của các trường hợp chuyển tiếp…

Cần sớm ban hành Nghị định quy định về giá đất

Góp ý vào Dự thảo Nghị định về định giá đất, các chuyên gia đề nghị phải ghi ghi cụ thể, chi tiết đối với 5 căn cứ xác định giá đất, là: mục đích sử dụng đất được đưa ra định giá; thời hạn sử dụng đất; thông tin đầu vào để xác định giá đất; yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất và quy định của pháp luật có liên quan tại thời điểm định giá.

Đặc biệt việc xác định giá đất theo giá thị trường cũng cần được quy định rõ. Đây sẽ là cơ sở để các địa phương thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất, đúng với tinh thần của Luật Đất đai 2024.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ TN&MT tiếp thu các ý kiến đóng góp để sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định về định giá đất. Yêu cầu được đặt ra là Nghị định phải thể chế hoá các quy định đã được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện ổn định và những chính sách mới, đột phá trong Luật Đất đai năm 2024.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hàng loạt mặt bằng ở các tuyến phố trung tâm Hà Nội bỏ trống, trong khi lượng tìm thuê cửa hàng kinh doanh trong các ngõ nhỏ nửa năm nay tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Môi giới đã thổi giá biệt thự, nhà liền kề lên mức cao phi lý, có khu nhà được rao tới nửa tỷ đồng một mét vuông.

Lượng giao dịch phân khúc căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ hướng tới nhu cầu ở thực giảm, còn phân khúc đất nền tăng ảo thời gian qua cho thấy thị trường đang có tính đầu cơ cao, phát triển không lành mạnh.

Trong phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến với đề xuất của Chính phủ về việc sớm ban hành ba dự án luật liên quan đến đất đai và bất động sản.

Nửa đầu quý II năm nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi tích cực qua từng tháng.

Luật Đất đai có hiệu lực sớm và nhanh chóng đi vào cuộc sống sẽ mở ra cơ hội cho người dân và doanh nghiệp đối với thị trường bất động sản.