Cẩn thận sập bẫy lừa giả danh cảnh sát phòng cháy

Trong thời gian Công an thành phố Hà Nội đang thực hiện đợt tổng kiểm tra, rà soát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình ‘nhà trọ’ thì xuất hiện các đối tượng lừa đảo, lợi dụng việc này để giả danh cảnh sát phòng cháy để lừa đảo lấy tiền.

Theo đó, các đối tượng giả danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã yêu cầu chủ cơ sở đóng 490.000 đồng, khi nhận bưu phẩm để làm lệ phí cấp giấy chứng nhận sau khi tập huấn phòng cháy chữa cháy.

Công an thành phố khuyến cáo, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy không tổ chức việc trang bị phương tiện chữa cháy, hay bán tài liệu qua điện thoại, hoặc qua chuyển phát nhanh. Mọi thông báo đều bằng văn bản, hoặc công an xã có thông báo đến cơ sở hoặc tổ, cụm dân cư.

Hiện nay, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đang tập trung thực hiện tổng rà soát, kiểm tra phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình nhà cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, chung cư mini. Dự báo, đây có thể là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng để lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Lực lượng cảnh sát đang tập trung thực hiện tổng rà soát, kiểm tra phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình nhà cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, chung cư mini.

Theo tìm hiểu, các đối tượng thường nhắm tới các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhất là cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự hoặc cơ sở mới đi vào hoạt động, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, tại các huyện, nhằm đánh vào tâm lý của các chủ cơ sở. Tinh vi hơn, để tạo niềm tin, các đối tượng sử dụng luôn tên của các cán bộ thuộc lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ các cấp, thông báo sắp có đợt kiểm tra, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, ra điều kiện yêu cầu chủ cơ sở phải làm thủ tục giấy tờ, mua sách, tài liệu về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo thống kê của Bộ Công an, hiện đã có 52/63 địa phương xảy ra các vụ việc nhiều đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để lừa đảo. Mặc dù hình thức lừa đảo này xuất hiện nhiều năm nay và đã được cảnh báo. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng lừa đảo.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Rạng sáng 18/7, tại tỉnh Hà Tĩnh, xe khách và xe tải chở hoa quả đã va chạm mạnh đoạn qua ngã tư. Chiếc xe tải mất lái lao lên vỉa hè đâm gãy trụ điện bên đường, còn chiếc xe khách đâm đổ một cây xanh trước nhà dân rồi mới dừng lại.

Các lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, nhiều nhất là thực phẩm chức năng, thực phẩm cho người già và trẻ nhỏ.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Sáng 18/7, ông Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 người bị đưa ra xét xử về các tội danh tham nhũng trong đại án ngành đăng kiểm. Phiên tòa dự kiến kéo dài ba tháng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7, trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tại địa phận tỉnh Hải Dương.

Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên không phải là hiện tượng mới. Song một số vụ việc mang tính chất nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em. Và cũng là vấn đề cấp bách cần các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội ngăn chặn.