Cận thị và những biến chứng nguy hiểm

Cận thị là bệnh lý thường gặp hiện nay, đặc biệt ở giới trẻ với tỷ lệ mắc lên đến 65%. Nếu không được kiểm soát, căn bệnh này sẽ dẫn đến các trình trạng nặng khiến thị lực bị suy giảm trầm trọng, gây nên nhiều biến chứng và có nguy cơ gây mù lòa.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ trong lứa tuổi học đường mắc cận thị đang rất cao và có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo ước tính, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc cận thị ở học sinh cấp 1 dao động từ 20 - 40 % số học sinh. Tuỳ theo từng khu vực sống mà tỷ lệ trẻ mắc cận thị khác nhau, tuy nhiên tỷ lệ này là rất cao ở thành thị. Tỷ lệ mắc bệnh cận thị tăng dần theo độ tuổi, với học sinh cấp 2, ước tính tỷ lệ này lên tới 30 - 60% và thậm chí là 40 -65% ở học sinh cấp 3. Đây là thực trạng rất đáng báo động.

Cận thị không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là những trường hợp cận thị nặng. Hiện nay, cận thị được chia thành các mức độ: dưới 3 diop là cận thị nhẹ; từ 3 diop tới 6 diop là cận thị trung bình và từ 6 diop trở lên là cận thị nặng.

Tỷ lệ trẻ trong lứa tuổi học đường mắc cận thị đang rất cao và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Không nên xem thường bệnh cận thị nặng chỉ là tổn thương thị lực, mà hơn hết, căn bệnh này còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như: lồi mắt do nhãn cầu bị kéo dài trục; thoái hoá võng mạc sớm do cận thị nặng xuất hiện ngay từ khi các bé trong độ tuổi học đường... Từ đó có thể dẫn tới các biến chứng nặng hơn như rách võng mạc, thậm chí bong tróc võng mạc dẫn đến mù loà.

Cận thị có thể dẫn tới các biến chứng nặng, thậm chí có thể gây mù loà.

Với các công nghệ phát triển như hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp điều trị cận thị và cải thiện thị lực. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên tùy vào nhu cầu, khả năng kinh tế và điều kiện sức khỏe của mắt mà mỗi người sẽ được các bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thời tiết mưa giông, nóng ẩm thất thường đang tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết lan rộng, nhiều nơi tại thành phố Hà Nội đã xuất hiện những ổ dịch nóng của căn bệnh này.

Ngành y tế Hà Nội đã làm chủ các kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại, cứu sống nhiều ca bệnh.

Tại các đô thị lớn, tiếng ồn được ví như "kẻ sát nhân giấu mặt" bởi ít ai để ý đến tác hại của nó.

Nhiều quận huyện, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng, ra quân vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (15/6).

Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, trong 6 tháng đầu năm 2024.

Ước tính trong 6 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 89 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nội và ngoại trú, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái, chi trả cho người bệnh số tiền gần 67.000 tỉ đồng.