Cần thu hút vốn ngoại cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Hiện nay, Việt Nam có trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp; trên 140 trường đại học, viện nghiên cứu tổ chức hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với các vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ hỗ trợ khởi nghiệp. Đây sẽ là những bước đệm quan trọng để các đơn vị thu hút vốn cho phân khúc kinh doanh này.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 177/QĐ-TTg thành lập Hội đồng quốc gia về Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, do Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang là Phó Chủ tịch Thường trực, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ là Phó Chủ tịch.

Hiện nay, Việt Nam có trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp; trên 140 trường đại học, viện nghiên cứu tổ chức hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với các vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ hỗ trợ khởi nghiệp. Đây sẽ là những bước đệm quan trọng để các đơn vị  thu hút vốn cho phân khúc kinh doanh này.

Vốn ngoại cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Tăng ngân sách cho đổi mới

Theo nghiên cứu thuộc Đại học Stanford (Mỹ), đổi mới sáng tạo có thể đóng góp đến 85% tổng mức tăng trưởng kinh tế. Có đến 70% doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát mới đây cho biết sẽ tăng ngân sách cho đổi mới trong ít nhất 2 năm tới. Có thể thấy, các doanh nghiệp Việt đang từng ngày nắm bắt công nghệ mới, làm chủ cách thức mà thế giới vận hành.

Thế nhưng, hiện Việt Nam mới có hơn 20 quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tư nhân được thành lập với tổng vốn điều lệ hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, các quỹ này đang gặp một số rào cản về pháp lý như: không có tư cách pháp nhân; hạn chế số lượng thành viên là các nhà đầu tư cá nhân; không được góp vốn bằng ngoại tệ...

70% doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát mới đây cho biết sẽ tăng ngân sách cho đổi mới trong ít nhất 2 năm tới.

Cần xây dựng cơ chế và chính sách riêng

Các chuyên gia cho rằng, cần xây dựng cơ chế và chính sách riêng để thu hút và tận dụng sự đầu tư từ nước ngoài, đầu tư xây dựng các trung tâm R&D tạo môi trường thuận lợi cho các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp của Việt Nam tiếp cận các công nghệ mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới, Việt Nam là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua và là một trong 3 quốc gia giữ kỷ lục có thành tích vượt trội so với mức độ phát triển trong 13 năm liên tiếp.

Cần xây dựng cơ chế và chính sách riêng để thu hút và tận dụng sự đầu tư từ nước ngoài

Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới đang trong quá trình tự tạo ra những sản phẩm đổi mới sáng tạo riêng của quốc gia mình.

Những sáng kiến, tốc độ vượt bậc này thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế-xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù đã lùi lại một ngày so với thời gian dự kiến ban đầu, nhưng phiên đấu thầu vàng đầu tiên sau 11 năm của Ngân hàng Nhà nước diễn ra sáng 23/4, vẫn… ế. Chỉ có 3.400 lượng trúng thầu, tức là chỉ khoảng 1/5 so với khối lượng đưa ra đấu thầu.

Sau 11 năm (kể từ 2013), Ngân hàng Nhà nước mở lại phiên đấu thầu vàng miếng nhằm tăng cung cho thị trường, tiến tới giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Hoạt động này cũng là một bước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bình ổn thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường phiên hôm nay, với phần lớn các mã trong ngành đóng cửa trên ngưỡng tham chiếu, nổi bật nhất là TPB tăng 5,4%, lên 17.500 đồng/cổ phiếu.

Đồng won Hàn Quốc đã giảm hơn 7% so với đồng USD trong năm nay, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố một báo cáo cho biết thâm hụt tài chính khổng lồ của Mỹ đang làm trầm trọng thêm lạm phát và gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 12 về các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 5 về gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.