Cẩn trọng khi mua nhà trong ngõ ở ngoại thành

Tìm được một căn nhà ngoài Vành đai 3 đang trở nên khó khăn kể cả với những người có trong tay khoảng 5 tỷ đồng. Vậy nên nhà trong ngõ ở ngoại thành trở nên hút khách.

Ra ngoại thành tìm nhà có vẻ cũng chẳng dễ dàng. Một năm ròng rã nhờ cậy bạn bè giới thiệu, qua các kênh môi giới, mạng xã hội… anh Lê Công Hiếu (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) dần thấy nản, bởi giá nhà sau mỗi lần hỏi lại một lần tăng. Giấc mơ an cư của anh ngày càng xa vời.

Tương tự như anh Hiếu, anh Thái cũng đang tìm kiếm một căn nhà trong ngõ ở ngoại thành với khoảng giá 5 tỷ. Cũng có vài căn nhà anh tạm ưng, song được cái này lại mất cái kia.

Khi giá chung cư tại Hà Nội tăng cao, nhiều gia đình buộc phải chuyển hướng tìm mua nhà trong ngõ ở ngoại thành để phù hợp với nguồn tài chính hiện có. Song, theo đà tăng của giá chung cư, giá nhà trong ngõ cũng không “dậm chân tại chỗ”.

Nhà trong ngõ ở ngoại thành tăng theo đà tăng của chung cư.

Dù nhu cầu về nhà trong ngõ ở ngoại thành có xu hướng tăng thì lượng giao dịch tốt chỉ tập trung ở phân khúc vừa túi tiền, phù hợp với mức thu nhập chung.

Theo tìm hiểu, giá nhà trong ngõ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trước hết là vấn đề pháp lý và sau đó, rất quan trọng, là vị trí.

Một căn nhà nằm ở ngõ 276 Đại Từ (quận Hoàng Mai), rộng 33m2, 5 tầng, đang được rao bán từ 5 tỷ đến 5 tỷ rưỡi. Cũng căn nhà diện tích tương tự, cách 3km sang đến Cầu Bươu (huyện Thanh Trì), giá bán thấp hơn một tỷ đồng. Như vậy dù cùng ở ngoại thành, nhưng giữa quận và huyện, giá nhà đã có thể chênh vài chục %.

Khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền ở nội đô ngày càng khan hiếm, người dân tìm đến phân khúc nhà trong ngõ ở ngoại thành là tất yếu.

Người mua cần tỉnh táo trước mỗi quyết định. Bài học về mua chung cư trong tâm lý FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội) diễn ra ở quí I vừa qua vẫn còn nguyên giá trị.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thông tin dự án D’.Palais de Louis ở Hà Nội của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đổi tên thành Hanoi Signature đang gây chú ý trên thị trường, nhất là với sự xuất hiện của đơn vị phân phối sản phẩm mới. Liệu lần đổi tên này có thay đổi được số phận của dự án vốn đã vướng phải nhiều lùm xùm, tai tiếng?

Liên quan đến việc hoàn thiện Nghị định của các Luật mới, nhiều chuyên gia có kiến nghị: Để thu hút nguồn lực phát triển NƠXH cần tiếp tục cho phép chủ đầu tư các dự án xây dựng loại hình nhà này được tăng mật độ xây dựng (hoặc hệ số sử dụng đất) lên tối đa 1,5 lần so với tiêu chuẩn.

Chiều 16/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo hai Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Hà Nội đã chấp thuận khoảng 221 dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất với đất khác, nhưng đến nay vẫn còn 189 dự án vướng mắc pháp lý.

6 tháng đầu năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tính được tiền đất đối với 9 dự án, thu số tiền 4.200 tỷ đồng và đã được UBND Thành phố phê duyệt.

Dù đã giảm giá sâu nhưng BĐS nghỉ dưỡng vẫn là loại hình không có tính thanh khoản cao.