Cẩn trọng mua bất động sản khi giá trị chưa thật

Với ước tính thu nhập bình quân của người dân tại Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm, nếu dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà thì để sở hữu một căn nhà tại Hà Nội, người dân cần khoảng 23 năm để mua chung cư, chưa tính tới các loại hình nhà đất khác. Rõ ràng, giá nhà ở Hà Nội đang quá cao so với mức thu nhập bình quân của người lao động.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Với các quy định thông thoáng về sở hữu nhà ở đối với Việt kiều trong Luật Đất đai 2024, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024, lượng kiều hồi ước tính hàng tỷ USD/năm về Việt Nam được kỳ vọng là trợ lực tạo dòng tiền cho thị trường bất động sản.

Bất động sản nhà ở là phân khúc vẫn được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, không chỉ do Việt Nam có dân số đông, mà suất sinh lời kinh doanh bất động sản lên tới 8-10%/năm, trong khi ở các nước trong khu vực chỉ 2-3%/năm.

Dư nợ cho vay vốn tiêu dùng - tự sử dụng bất động sản chỉ tăng hơn 1% năm 2023, mức thấp nhất 5 năm qua.

Nhiều ngân hàng đang có những chính sách ưu đãi hấp dẫn đối với người dân khi vay mua nhà, với mức thấp nhất 5%/năm.

Hiện nay, bất động sản công nghiệp được nhiều chuyên gia đánh giá là điểm sáng có tính bền vững, hấp dẫn.

Trước diễn biến thị trường bất động sản phục hồi chậm và còn nhiều thủ tục chưa khơi thông, các chuyên gia dự báo trong năm 2024, doanh nghiệp bất động sản vẫn khó tiếp cận với nguồn vốn tín dụng.